4 cách làm da không bao giờ lỗi thời của các Retoucher Thế Giới

Làm da bằng Photoshop hay nói theo kiểu quốc tế là : High End Skin Retouching in Photoshop . Đây là một trong những công đoạn quan trọng để quyết định một mức ảnh có Sang- Xịn – Mịn hay không . Để nói về High End Retouch thì sẽ có rất nhiều thứ cần phải biết , trong bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một trong những bước tối quan trọng của làm da , đó là công đoạn : ” Nhặt mụn ” !

Trong quá trình chỉnh sửa hậu kì ảnh đặc biệt là ảnh chân dung : Nhặt mụn càng kỹ thì da càng sạch . Da sạch rồi thì chỉ việc làm đều chi tiết da và vùng chuyển trên da, sau đó nhấn nhá sáng tối bằng Dodge & Burn thì ảnh tự khắc sang xịn mịn thôi 😀

Đây là một số cách nhặt mụn tuy cũ nhưng vẫn đang thịnh hành trong giới chỉnh sửa ảnh nhé :

Nhặt mụn” bằng công cụ Spot Healing Brush Tool :

Công cụ nhặt mụn làm da cơ bản Spot Healing Brush Tool trong phần mềm photoshop

Dù đã ra đời từ lâu , nhưng công cụ Spot Healing Brush Tool ( J ) này hiện nay vẫn được coi là công cụ ưa thích để nhặt những chiếc mụn nhỏ trong quá trình làm sạch da của các Retoucher . Thậm chí trên thế giới, một số Retoucher thường tạo riêng một Layer và dành cả tiếng đồng hồ để tỉ mỉ ngồi healing những hạt mụn, tóc , và một số chi tiết da nhỏ trên một tấm hình High End !

Ưu điểm :

 • Hoạt động hoàn hảo trên những vùng da nhỏ , vùng chuyển tương đối sạch sẽ , không để lại dấu vết gì của những hạt mụn nhỏ sau khi clean .
 • Chỉ việc di chuyển con trỏ chuột vào vùng có mụn và click nên không bị mỏi tay :))
  Khuyết điểm : Chỉ hoạt động trên những vùng pixel nhỏ , nếu hạt mụn trên mặt mẫu mà no bằng đầu ngón tay thì thôi , bó tay !

Các bạn có thể tham khảo video dưới đây để có cái nhìn tổng quan về công cụ Spot Healing Brush Tool nhé :

Nhặt mụn bằng công cụ Patch Tool :

Công cụ làm da cơ cơ bản trong photoshop : Patch Tool

Một phiên bản khác của Spot Healing Brush Tool cũng có phím tắt là (J) . Cách hoạt động là chúng ta cần khoanh tròn vùng da có mụn rồi kéo sang phần da sạch không mụn . Vậy là xong . Tuỳ sở thích hoặc thói quen mà các Retoucher sử dụng công cụ nào . Nhưng tại thời điểm bây giờ , khi theo dõi các video mới nhất của các High End Retoucher trên YouTube thì tôi vẫn thấy họ sử dụng Patch Tool để xử lý mụn trên da .

Ưu điểm :

 • Hoạt động hoàn hảo trên cả những vùng da nhỏ và vùng da trung bình lớn 😀 , vùng chuyển tương đối sạch sẽ và kết quả khá giống với Healing Brush .
  Khuyết điểm :
 • Thao tác tay của bạn phải khoanh vùng mụn rồi giữ và kéo chuột sang một vùng da sạch khác nên khi mà làm mặt model nào mà nhiều mụn thì rất mỏi tay 🙂 .

Nhặt mụn bằng công cụ Clone Stamp :

cong cu lam da trong photoshop
làm da bằng Clone Stamp

Công cụ này bản chất sinh ra là để lấy vùng chi tiết ở vị trí này rồi đem qua vị trí khác . Vì ứng dụng rộng dãi đó nên tại Việt Nam , Một số Retoucher cũng ứng dụng cách này để xoá mụn trong quá trình xử lý sạch da .
Lưu ý : anh em không nên lạm dùng Clone Stamp những vùng da lớn và hãy điều chỉnh flow và opacity của Clone Stamp phù hợp , tránh tình trạng da mặt mẫu bị bệt nhé . Điều này anh em trải nghiệm nhiều sẽ cảm nhận được rõ rệt 😀 .

Loại bỏ mụn cám nhỏ li ti bằng Dust & Scatches . . .

Đây là cách xử lý mụn công nghiệp nhanh nhất trong photoshop mà tôi từng biết

Cách này tôi học được nhờ xem video của anh Hafoto sau khi xem video về hậu kì ảnh chân dung trên kênh YouTube của tinhte .
Nếu trên mặt mẫu có quá nhiều mụn nhỏ chấm li ti , nếu dùng Healing Brush thì sẽ khá là mỏi tay . Không sao, đã có Dust & Scatches để giải quyết vấn đề này theo cách công nghiệp !
Cách làm như sau :
Khoanh vùng da có nhiều mụn cám , sau đó làm mềm vùng biên bằng Feather . Filter / Noise / Dust & Scatches . . . Bật Preview và điều chỉnh hai thông số Radius & Threshold sao cho phù hợp với từng bức ảnh .
Ví dụ nhé :

lam da , nhat mun , chay min trong photoshop

Ưu điểm :

 • Nhanh , xử lý tốt và sạch sẽ ở trên những vùng da có những mụn nhỏ
  Khuyết điểm :
 • Chỉ xử lý được những mụn nhỏ . Tại sao ? Ngoài đời thực thì gọi là mụn , nhưng ở trong ảnh thì những mụn nhỏ đó là những pixel nhỏ . Dust & Scratches có tác dụng làm những pixel nhỏ đó giống với những phần pixel bình thường chiếm nhiều % còn lại trong vùng chọn :v . Hiểu vậy là được rùi 😀

Trên đây là một số cách nhặt mụn cơ bản trong quá trình làm da bằng Photoshop mà các Retoucher Việt Nam và Thế Giới vẫn sử dụng hàng ngày . Anh em có cách nào mới hơn và tối ưu hơn thì vui lòng comment bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé 😀
Lưu ý đây chỉ là một bước nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý , hậu kì da người bằng photoshop . Càng tỉ mẩn nhặt sạch sẽ bấy nhiêu , thì ảnh bạn sau khi hậu kì sẽ càng sang – xịn – mịn bấy nhiêu .

Bonus anh em tấm hình Stock để thực hành xử lý mụn trên da nhé :

stock nhat mun