Đèn flash là công cụ giúp bức ảnh của bạn trở nên hoàn hảo hơn nhưng cũng có thể phá hỏng bức ảnh của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn viết cách sử dụng và sử dụng thanh thạo đèn flash thì nó sẽ luôn mang lại những bức ảnh tuyệt vời. Đèn flash được thiết kế để hỗ trợ bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, Dưới đây sẽ là một số tip giúp bạn chụp ảnh đẹp và trong sáng hơn với flash.

Hậu quả của việc không kiểm soát được đèn flash rời.

1. Đi ra tiệm và tự mua cho mình một chiếc đèn flash rời

Đèn flash Godox V860ii For Canon

Một trong những cách đơn giản nhất để có một bức ảnh đẹp khi chụp ngoài trời có bóng đổ qua chủ thể là sử dụng đèn flash hỗ trợ. Nhiệm vụ của nó là khắc phục những vùng tối ( Shadow ) bằng ánh đèn flash. Bạn thử tưởng tượng rằng khi chụp chân dung một thiếu nữ 30 tuổi. Nếu trên gương mặt của thiếu nữ đó có quá nhiều vùng tối, thì trông họ sẽ giống thiếu nữ 40 tuổi vậy .

Shadow quá nhiều trên khuôn mặt sẽ có cảm giác bị già đi.

Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần bật flash lên và bù sáng vào những vùng shadow đó . Bạn sẽ phải ngạc nhiên về cách mà nó đã cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh ngay lần đầu sử dụng. Nhiều khi chỉ cần bật chế độ TTL và AV trên máy ảnh thì bạn cũng có một tấm ảnh gốc cực kì trong trẻo rồi . Nếu bạn chưa biết rõ về cách sử dụng nó, rất đơn giản, chỉ cần xem lại hướng dẫn sử dụng vì hầu hết các máy ảnh đều cho phép bạn điều chỉnh đèn flash. Một số máy ảnh còn cho phép bạn điều chỉnh mức độ của flash. Ngoài ra, có thể theo dõi blog cá nhân này của tui, tui hứa là sẽ làm một seri bài viết về cách chụp ra ảnh với đèn flash toàn tập trong tương lai ^_^.

2. Học cách điều chỉnh hướng cơ bản của đèn flash rời

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh có bộ đèn flash được gắn bên ngoài (external flash), bạn cũng sẽ thấy rằng ánh sáng quá gắt của đèn flash sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh của mình (Cháy sáng, Lốp nếu bạn không kiểm soát được độ mạnh yếu của mỗi lần đánh flash). Cách giải quyết vấn đề này khá đơn giản, hầu hết các đèn flash bên ngoài đều có đầu xoay cho phép bạn thay đổi góc của đầu đèn flash.

3 Ví dụ minh họa về : Flash đánh thẳng mặt, Flash đánh chếch 1 hướng, Flash đánh Bounce trần nhà . Và 3 hiệu ứng ánh sáng trên cùng một bức ảnh.

Bạn cũng có thể khuếch tán độ chói của flash bằng cách hướng đầu flash lên trần nhà và hắt ánh sáng khỏi trần( mấy ảnh chụp ảnh hay gọi là đánh flash bound trần nhà). Tuy nhiên, màu sắc của trần nhà có thể là một vấn đề nhỏ cản trở bạn thực hiện thao tác này bởi vì nếu trần nhà không có màu trắng, đèn flash sẽ có xu hướng hòa sắc cảnh ở bên dưới với màu của trần nhà( Ví dụ trần nhà màu hổng, bạn bound flash lên trần, thì toàn bộ bức ảnh sau đó sẽ bị ám màu hồng).

Vì vậy, hãy thử nó trước khi chụp để biết nó có phù hợp với bộ ảnh của bạn hay không. Tôi có một gợi ý nhỏ là khi chiếu flash lên trần gỗ đôi khi sẽ làm ấm gam màu và tạo cảm giác khá hài hòa, dễ chịu cho bức ảnh.  

3. Sử dụng Diffuser cho on flash cầm tay  hoặc SoftBox cho đèn ngoại cảnh Strobist 

Nhiệm vụ của một Diffuser  là giảm đi sự chói, lóa của flash. Nó làm dịu ánh sáng trên chủ thể và làm cho bức ảnh trở nên hài hòa hơn. Tất cả các bộ đèn flash được gắn bên ngoài sẽ tương thích với bộ khuếch tán và hầu hết các máy ảnh DSLR đều cho phép bộ khuếch tán được gắn trên đèn flash khi bật.

Bạn có thể mất một chút thời gian để tìm kiếm một bộ khuếch phù hợp với chiếc máy ảnh nhỏ gọn của mình, những hãy yên tâm vì chúng luôn có sẵn với giá cả thấp những cực kỳ chất lượng. Tôi đã tự làm nó bằng cách cắt một miếng hộp sữa trắng và gắn nó vào đèn flash bằng một sợi dây thun. Bạn có thể tìm thấy một bộ khuếch tán với giá cả hợp lý trên hầu hết các trang web và diễn đàn bán phụ kiện máy ảnh. 

Nếu không, bạn có thể thử làm theo cách sau đây cũng cho ra kết quả tương tự Diffuser, mà tôi đã sưu tầm được ở trên mạng YouTube:

Sự khác biệt giữa có tản sáng và không có tản sáng:
– Nếu không có: bóng người đằng sau và dưới cằm đậm và sắc nét.
– Nếu có: các khu vực bị đổ bóng sẽ tản ra, dịu nhẹ và mềm hơn.

4. Sử dụng đèn flash ngoại cảnh – Strobist.

Đây chính là cách tạo nên sự khác biệt giữa Nhiếp Ảnh Gia chuyên nghiệp và Amateur. Tại sao giữa trưa nắng, mà Nhiếp Ảnh Gia vẫn dùng đèn Flash? Đơn giản là họ đã hoàn toàn kiểm soát được công thức đo sáng + họ hiểu rõ như thế nào là một bức ảnh đẹp , và làm như nào để tạo ra bức ảnh đó . Lúc này sẽ là Make a Picture chứ không còn là Take a Picture nữa .

Canon 5DMkII | 24-105mm F4 Lens | Focal 50mm
1/125sec | F7.1 | ISO400
Godox QT-600 with 400mm Beauty Dish powered by a LP800X Inverter
Hậu trường chụp ảnh của Greg Desiatov . Chụp ảnh ngoại cảnh dưới bóng râm kết hợp với Beutidish.

Khi chụp ảnh với đèn Strobist, bạn sẽ phải thử  ( test shoot ) cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng bằng nhiều các thao tác đo sáng khác nhau ( Tăng giảm tốc độ màn chập, khẩu độ, iso và cường độ của đèn flash). Hãy tìm hiểu cách máy ảnh hoạt động khi kết hợp với đèn flash. Một khi bạn đã quen với chúng, bạn sẽ thêm một chiều không gian linh động cho những hình ảnh có ánh sáng thấp. Ngoài ra, giữa trưa nắng, bạn vẫn có thể chụp được một tấm hình xóa phông với khẩu độ 2.8 mà tất cả đều đúng sáng như thế này ( với điều kiện đèn flash của bạn phải có chế độ HSS – High Speed Sync )

Nhiếp ảnh gia : Dwayne Rush
Behind The Scene, Hậu trường chụp ảnh ngoài trời giữa trưa nắng với 2 đèn Strobist .
Thông số ảnh, cách set đèn để thắng lại ánh sáng môi trường giữa trưa nắng 12h