Giáng sinh đang đến gần! Đó là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất trong năm. Để ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời này bằng máy ảnh của bạn một cách hoàn hảo hơn, hôm nay tôi sẽ cung cấp cho bạn năm gợi ý để chụp những chiếc ảnh Giáng sinh tuyệt vời.

1. Thời gian

Không khí Giáng sinh luôn đẹp vào ban đêm, nhưng việc một chiếc máy ảnh cơ bình thường có thể ghi lại tất cả các chi tiết của khung cảnh ( highlight & shaddow) vào buổi tối có thể là một việc khá là khó khăn. Hoàng hôn sẽ là thời điểm hoàn hảo để chụp ảnh, đèn Noel đã được chiếu sáng và ta cũng có thể tăng độ tương phản kết cấu từ những thứ như tòa nhà hoặc cây cối.

Chụp ảnh vào thời điểm trời đã sầm tối có thể chỉ nhìn thấy một bầu trời đen, tuy nhiên ta cũng có thể khắc phục nó bằng cách giảm tốc độ màn trập xuống thấp và đảm bảo máy ảnh được giữ yên hoàn toàn vì bất kỳ cử động nhẹ nào cũng có thể làm hỏng ảnh ( Anh em nào hay ăn chân gà và bị rung tay , thì tốt nhất là lên chuẩn bị cho mình một cây tripod để hạn chế việc rung lắc khi chụp ảnh ở tốc độ màn trập thấp ).

Nói đơn giản và dễ hiểu là thế này : Khi anh em chụp một bức ảnh ở thông số 1/200S . F2.8 . Iso 400 . Mà bức ảnh vẫn tối, anh em có thể hạ tốc độ màn chập xuống 1/125 . F2.8 . Iso 400. Lúc này . Màn tốc độ trập sẽ chậm lại, Ánh sáng sẽ có thời gian dài hơn để chui vào trong máy ảnh của chúng ta . Như vậy ảnh sẽ sáng hơn . Đơn giản và dễ hiểu đúng không nào.

Một tùy chọn khác cho bạn là tăng ISO của máy, điều này sẽ làm sáng ảnh của bạn. Nhưng ISO cao cũng đồng nghĩa với việc ảnh của bạn sẽ bị NOISE ở những vùng shadow nhé )

Ảnh chụp noel trời tối năm 2020 . Combo 5D mark3 . 70-200mm f2.8

2. Chủ thể

Sử dụng đèn Giáng sinh làm chủ thể chính để tạo hiệu ứng bokeh. Sử dụng khẩu độ mở lớn , (f/4 hoặc rộng hơn . cá nhân tôi thường để f2.8 khi sử dụng máy ảnh Canon 5D Mark3 Cũ của tôi) và lấy nét thủ công để lấy nét chính xác hơn khi trời tối thui. Ngoài ra, trong khi sử dụng khẩu độ rộng, hãy chọn một vật khác làm chủ thể như vòng hoa trang trí hoặc bất kỳ đèn noel trang trí nào, lấy nét vào chủ thể đó và làm mờ đèn ở hậu cảnh ( xóa phông ).

Chụp ảnh xóa phông , chân dung noel 2000 . Kỷ niệm con gái 5 tuổi

3. Sự phản chiếu

Ánh sáng phản xạ là ánh sáng dội ra khỏi chủ thể, tiền cảnh hoặc các vật thể khác trong cảnh. Sử dụng tiền cảnh phản chiếu giúp thu được nhiều ánh sáng hơn để có ảnh sáng hơn. Đặt máy ảnh của bạn sao cho ánh sáng từ những vật xung quanh như đèn, nước hoặc đồ trang trí Noel phản chiếu lại ống kính. Ví dụ đơn giản nhất để có một bức ảnh phản chiếu đẹp là chụp một đồ trang trí treo trên cây thông.

4. Vị trí

Trong nhà và ngoài trời đều là những vị trí tuyệt vời khi chụp ảnh Giáng sinh. Lưu ý khi chụp trong nhà, tránh sử dụng đèn flash, thay vào đó hãy sử dụng vật dụng hoặc công cụ để tăng độ sáng nhẹ nhàng giúp căn phòng mờ ảo nhưng không quá tối. Còn đối với chụp ngoại cảnh, bức ảnh sẽ bao gồm ánh đèn và những đồ trang trí được treo trên nhà, cửa, đường phố và các nhà hàng. Hãy đảm bảo bạn phải kiểm soát đèn flash thật tốt nếu như bạn muốn chụp đèn Giáng sinh đẹp , sang, xịn , min. 

5. Kiểm tra

Hãy kiểm tra mọi thứ và điều chỉnh các cài đặt cần thiết. Trước khi bắt đầu mỗi lần chụp hãy kiểm tra các cài đặt xem chúng đã phù hợp với bộ ảnh ngày hôm đó chưa, một cài đặt mặc định sẽ không phù hợp với tất cả các cảnh quay hay chụp ảnh. Tận dụng lợi thế của máy ảnh kỹ thuật số của bạn bằng cách chụp các cảnh nhiều lần. Cuối cùng, sử dụng photoshop để chỉnh sửa ảnh, nó có thể biến việc chụp ảnh đơn giản thành một thứ gì đó sáng tạo hơn. Các hiệu ứng ảnh từ Photoshop như Warm Winter, Christmas và Festive mang đến cho những bức ảnh mùa đông cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, hiệu ứng bụi ma thuật có thể làm cho bức ảnh lấp lánh với những bông tuyết hoặc bụi pixel, đồng thời cũng tạo hiệu ứng mùa đông cho bức ảnh của bạn. 

Hiệu ứng xóa phông trong chụp ảnh noel

Ở Phương Tây, Giáng sinh là thời gian để gia đình đoàn tụ. Vì vậy, họ luôn dành một khoảng thời gian để chụp những bức ảnh đẹp lưu lại khoảnh khắc cho bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, Giáng sinh lại là một ngày lễ hội, một ngày mà rất nhiều người đi ra đường để thưởng thức không khí Noel  cùng với tiết trời giá lạnh của mùa đông. Nếu bạn ra đường cùng người yêu, thì đây sẽ là một đêm cực kỳ lãng mạn và ý nghĩa, còn nếu bạn kỷ niệm ngày lễ này với gia đình thì không khí Noel ở đây sẽ trở nên ấp áp và hạnh phúc. Và còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự sắm cho mình một chiếc máy ảnh để có thể lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ này cùng những người mình yêu thương. Thêm vào đó, bằng những mẹo mà tôi chia sẻ bên trên, tôi hy vọng bạn sẽ có những bức ảnh đường phố đêm Noel, ông già tuyết cùng với cây thông hay chỉ đơn giản là những ánh đèn lấp lánh của ngày lễ một cách tuyệt đẹp và ưng ý nhất.