Đôi khi bạn cảm thấy bực bội vì những bức ảnh bạn chụp đèn Giáng sinh bị thừa hoặc thiếu sáng? Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chia sẻ một số tips để đảm bảo những bức ảnh Giáng sinh của bạn trông thật tuyệt vời:

1. Thời gian trong ngày rất quan trọng

Khi chụp đèn Giáng sinh, thời điểm trong ngày mà bạn chụp ảnh giáng sinh rất quan trọng ( không ai chụp ảnh với đèn giáng sinh vào buổi sáng cả 😀 ). Những hình ảnh đẹp nhất để chụp bokeh của đèn Giáng sinh được thực hiện khi màn đêm dần buông xuống, và những chiếc đèn trang trí noel đang tỏa sáng.

  • Hãy test một vài shoot trước, để lấy được Bokeh của background.
  • Khi đã lấy được phần highlight của background rồi, thì lúc này ta chỉ cần fill một chút ánh sáng vào người mẫu bằng đèn flash để đạt được kết quả mong muốn.
  • Để cho dễ hiểu, tôi sẽ minh họa tóm gọn cách chụp ảnh bokeh cho đêm noel bằng 3 bước sau :
Bước 1: Test Shoot, Setting Máy để lấy được Background Bokeh . Canon 5D Mark , F3.2 . 1/80 sec . iso 500
Bước 2: Giữ nguyên thông số máy chụp ở bước 1 và bù đèn flash ( Manual ) vào chủ thể .
Bước 3: Giữ nguyên thông setting của máy ảnh và đèn flash . Nhưng di chuyển đèn flash gần hoặc xa ra khỏi chủ thể . Để đạt được ánh sáng ưng ý nhất.

2. Chụp ảnh Giáng Sinh vào ban ngày

Bạn không muốn chụp ảnh đèn Giáng sinh khi bầu trời tối đen như mực, mặc dù đèn vẫn sáng? Đúng vậy, nó thật là nhàm chán. Bức ảnh sẽ tuyệt vời hơn nếu như có một chút ánh sáng của bầu trời thêm một chút ánh sáng môi trường xung quanh. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để chụp ảnh là lúc chạng vạng.

chup anh giang sinh cay thong
Ảnh chụp giáng sinh vào thời điểm chạng vạng.
Ảnh chụp giáng sinh cho em bé – last christmas của NAG Maharjan Saura
Hậu trường chụp ảnh giáng sinh cho em bé baby

3. Nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh phong cảnh đêm Noel, Hãy sử dụng chân máy

Sử dụng chân máy sẽ làm cho máy ảnh ổn định và tránh bị rung tay dẫn đến ảnh bị mờ. Bạn có thể chụp phơi sáng lâu hơn với tốc độ màn trập cực kỳ chậm.

Chụp ảnh landscape đêm Noel với Tripod
Chất lượng ảnh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt khi sử dụng tripod khi chụp ảnh phong cảnh

4. Không thể kiểm soát được đèn flash thì hãy dùng cách này

Đèn flash tích hợp là đèn chứa một chùm ánh sáng cực mạnh, điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ lấn ánh sáng khiêm tốn của đèn Giáng sinh. Nếu bạn không thể kiểm soát được ánh sáng phát ra từ đèn flash, thì tôi nghĩ bạn nên áp dụng cách này để cải thiện chất lượng ảnh của mình :

Chụp ảnh bokeh đèn giáng sinh cách truyền thống
Chúng ta cùng theo dõi hết video để biết được NAG nước ngoài chụp ảnh bokeh noel như thế nào nhé.

5. Kiểm tra cài đặt máy ảnh của bạn

Đây là công cụ cực kỳ quan trọng. Trước tiên, hãy đặt máy ảnh của bạn ở định dạng RAW.

Khi bạn chụp ảnh ở định dạng RAW, Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa lại cân bằng trắng, highlight & shadown ở phần hậu kì trong bằng Photoshop.

Tiếp theo là ISO. Tôi khuyên các bạn nên sử dụng ISO 620 để bắt đầu. Vì đa phần ảnh bokeh trong đêm noel đều chụp trong môi trường ánh sáng tối . Khi bạn đã hạ thấp tốc độ màn trập xuống 1/60s , F2.8 mà ảnh vẫn chưa lấy được bokeh của background, thì dĩ nhiên bạn phải đẩy ISO lên cao rồi . Bạn cũng có thể đặt ISO cao hơn nếu muốn. Điều này phụ thuộc vào kết quả bạn muốn nhận được. 

Hãy bắt đầu với khẩu độ của bạn ở f /2.8 ( nếu có ) và tốc độ màn trập ở 1/60 giây và điều chỉnh từ đó.

Hy vọng những lời khuyên trên hữu ích với bạn. Hãy áp dụng những mẹo nhỏ này và chụp những bức ảnh đẹp vào mùa Giáng sinh năm nay.

Bonus thêm một số ảnh chụp không khí giáng sinh Sang – Xịn – Mịn của NAG Emiliano mà tôi sưu tầm được :