High-end retouch là một quá trình chỉnh sửa hậu kỳ ảnh chuyên nghiệp, tập trung vào việc sửa chữa các chi tiết tinh tế và phức tạp trong ảnh. Retouch được sử dụng để hậu kì chất lượng của ảnh đến mức cao nhất có thể, như làm sáng, đánh khối, loại bỏ mụn, loại bỏ nếp nhăn tàng nhan, và cân bằng màu sắc, vv.. High-end retouch thường được sử dụng trong các ảnh chụp quảng cáo, chụp sản phẩm, chụp thời trang và chụp tạp chí để tạo ra hình ảnh hoàn hảo và thu hút khách hàng.

Thời gian high-end retouch cho một tấm hình tùy vào độ khó của tấm ảnh và kinh nghiệm của retoucher mà trung bình khoảng 2-3 tiếng. Với những ảnh yêu cầu retouch đơn giản như : nhặt mụn, đánh khối, loại bỏ chi tiết thừa như (Tóc tối, làm sạch background, loại bỏ sẹo…) cân bằng lại màu sắc cho hài hòa, thì thường mất khoảng 15-30 phút với những công cụ như Patch Tool, Spot Healing Brush Tool , Curve , và Image Portraiture Photoshop plugin. Nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức hoặc góc nhìn tổng quan để retouch một tấm ảnh sao cho đẹp và hài hòa. Vậy hôm nay camlo5 sẽ giới thiệu đến mọi người một Sản phẩm Retouch Công Nghiệp hàng loạt – được thực hiển và xử lý bởi AI (Artificial Intelligence– Trí tuệ nhân tạo), kết quả đầu ra với ảnh chất lượng cao mà không thua kém gì so với việc retouch thủ công hiện tại.

Mời mọi người cùng xem một số ví dụ về Ảnh Gốc – Ảnh Retouch bởi AI, và ảnh Retouch Manual bởi một studio ảnh cưới bên Trung Quốc nhé. Mọi người có thể gạt con trỏ từ trái qua phải để trải nghiệm Hiệu ứng Before & After

Retouch chân dung người Châu Á

Stock ảnh gốc này, mình thử nghiệm chế độ High-End Retouch của ứng dụng retouch ảnh bằng AI Evoto. Kết quả cho thấy : AI xử lý rất tốt vùng da trên khuôn mặt, và những vùng chuyển gắt ở dưới quẩng mắt. Những nếp nhăn ở cổ cũng được xóa bỏ và chuyển sắc độ hài hòa hơn. Phần sắc tố da mặt và cơ thể cũng được chỉnh lại trắng hồng tự nhiên hơn để hợp mắt người xem.

Điều AI chưa làm được với bức hình này :

 • Tóc tơ trên đầu chưa xử lý -> cần xử lý bằng tay ở trong Photoshop.
 • Lông tơ trên bờ vai vẫn còn xót -> cần xử lý bằng tay ở trong Photoshop.

Và dưới đây là hình ảnh so sánh giữa : AI Retouch vs Retouch thủ công bởi Tumen Retouch (Một Studio ảnh cưới bên Trung Quốc mà mình tình cờ lụm được trong quá hình hành nghề.).

Cỏ thể nói : AI giúp chúng ta tiết kiệm khá nhiều thời gian trong công đoạn làm da, Còn lại việc thêm gia vị cho bức ảnh như : Resharping, Color Balance, Typography … thì vẫn phải cần đến bàn tay con người.

Retouch ảnh chân dung người Châu Âu

Đối với việc Retouch ảnh Châu Âu, thì bài học loại bỏ tàn nhang nhưng vẫn phải giữ lại chi tiết da. Làm sáng vùng tối và làm tối vùng sáng . Thì đây luôn là bài học khó nhằn đầu đời dành cho những Retoucher với học và đang học nghề . Công việc này luôn luôn tốn kha khá thời gian (1-2 tiếng) với việc Dodge & Burn hoặc Frequency Separation . Chưa kể nhìn lâu vào một điểm trên màn hình sẽ gây ra chứng hoa mắt, loạn màu, mỏi mắt, mất tập trung … Nhưng giờ đây chỉ với 1 click chuột thì chúng ta có thể ra được kết quả như thế này.

AI Retouch Evoto Xóa mụn trong một nốt nhạc

Hein Nguyen đã từng lăn tăn : Có khi nào ảnh chất lượng cao, chụp đúng sáng, mẫu đẹp thì AI Retouch này mới làm việc được không? Và tui đã xuống tiền để thí nghiệm trên 2 bức ảnh chụp điện thoại, chất lượng tải trên mạng với độ phân dải thấp, và kết quả như sau :

Kết quả cho thấy, AI xử lý tốt đến 99% trên da của người mẫu :

 • Xóa mụn.
 • Loại bỏ vùng đổ trên khuôn mặt.
 • Giữ lại được chi tiết da.
 • Ở ảnh sau, AI còn giữ lại luôn được những sợi râu lơ thơ trên khuôn mặt.

Nếu là bạn, bạn mất bao nhiêu lâu để xử lý ảnh số 1 ? .

Nhưng đây cũng chỉ là thí nghiệp vui để thử sức AI thôi, Vì không ai mang khuôn mặt đang điều trị này đi chụp ảnh chân dung cả.

Retouch ảnh chân dung kiểu Châu Á

Đi hơi nhiều về Retouch ảnh chân dung Châu Âu rồi, nhưng không phải chị em nào cũng thích phong cách Trang điểm kiểu đánh khối, retouch còn để lại hạt da kiểu Châu Âu. Vì vậy tôi đã thử sài AI Retouch ảnh này để Fake lại cách Retouch Da của các Nhiếp Ảnh Gia Trung Quốc xem có quá nhiều sự khác bọt không nhé.

Ảnh Gốc Vs Retouch by AI
Ảnh Retouch by AI vs NAG Tung Quốc

Ảnh gốc bị vàng do độ K quá cao . Nên đã được cân bằng lại cho hài hòa hơn. Bạn có thể Color Blance bằng tay , hoặc Camera Raw , hoặc sử dụng Preset trắng hồng này của Camlo5 để áp dụng vào tấm hình bị ám vàng của mình sau này nhé.

Ảnh này không có quá nhiều chi tiết rác, hoặc cần chỉnh sửa, nên khả năng là con AI Retouch làm da này hơi bị nhàn khi kiếm được 1.700 VND của tôi qua tấm ảnh này . Tuy nhiên sau khi để ý kỹ, thì những vệt đỏ trong lòng trắng của mắt, AI này dường như chưa được học, nên là nó toàn để quên .

Nếu tôi để sai thứ tự Before & After của tấm ảnh này. Thì bạn có thể phẩn biệt được tấm hình nào Retouch by Ai và tấm hình nào Retouch bởi con người không ?

Retouch ảnh Beauty trong một nốt nhạc

Vùng mụn, vùng da bóng, nốt ruồi .. AI Retouch học rất giỏi, nhưng duy chỉ có điều những đường máu màu đỏ trong mắt của người mẫu thì nó vẫn chưa học xong. Và công việc của anh em bây giờ chỉ là cân bằng lại màu sao cho hợp với cảm xúc nhất thôi. Mỗi người có một góc nhìn riêng nên ai chê thì kệ :v.

Kéo qua, kéo lại để trải nghiệm AI làm da mạnh đến mức nào nha anh em
Đây bước cuối cùng được retouch bằng tay của một Studio ảnh cưới bên Trung Quốc năm 2016

Retouch ảnh cưới, ảnh cổng kiểu gì ?

Đối với ảnh cưới, ảnh cổng, thì công việc Retouch cũng không có gì khác so với Retouch ảnh chân dung. List công việc sẽ như sau :

 • Nhặt mụn trên khuôn mặt của cô râu, chú rể, xóa rác background….
 • Cân lại màu sao cho hợp lý và hợp mắt người xem.
 • Kéo dài chân, bóp bắp tay nhỏ, eo thon , mặt V-Line (Nếu khách yêu cầu)…
 • Chạy mịn bằng image portraiture :))

Những bước trên sẽ ngốn của anh em khoảng chừng 10-15 phút, có khi 30 phút cho một bức ảnh với những người có kinh nghiệm chụp & chỉnh sửa ảnh lâu năm. Và hàng giờ đồng hồ với anh em thợ chụp đang học việc chỉnh sửa ảnh. Và bây giờ đây, chỉ cần khoảng 1 phút và 1.700 VND/ ảnh, anh em có thể nhờ AI làm việc cho mình mà kết quả đầu ra không khác gì một người làm ảnh lâu năm :

Đây là trước và sau của ảnh Gốc vs Retouch by AI

Đây là ảnh Retouch by AI vs Retoucher là người có kinh nghiệm ~10 năm . Nếu để ý chúng ta có thể thấy AI làm da đạt gần đến mức độ của người thật. Điều quan trọng để ra được kết quả cuối cùng của tấm hình này là : góc nhìn về màu sắc của người làm ảnh nữa thôi .

Một số ví dụ về Retouch : Ảnh gốc vs AI vs Retoucher

AI có retouch được ảnh cổ trang không ?

AI này được trainning từ rất nhiều dữ liệu trên thế giới, Nên dù ảnh chân dung châu âu, ảnh beauty châu á hay kể cả là cổ trang thì cũng chỉ trong 1 click là giải quyết được 70% khối lượng công việc :

Ảnh Before & After Retouch by AI được chụp bởi camlo5

Ảnh này có sử dụng chế độ Sky Replacement của Evoto. Thay vì mất 5 phút tìm ảnh chất lượng cao, 3 phút ghép, xóa mặt nạ sao cho khớp vùng trời. Thì khi sử dụng AI retouch chỉ cần 30 giây.

Ảnh cổ trang được chụp tại chùa Bái Đinh – Ninh Bình bằng chiếc máy ảnh Canon D5 Mark 3 và Ống kính 24-70 f2.8 của tui.

anh co trang tai ninh binh

Những gì AI Evoto không thể Retouch ?

Là AI, nên trí tuệ nhân tạo chỉ nhận dạng được đâu là khuôn mặt người, Dựa vào cấu trúc của xương cũng như bộ phận trên khuôn mặt để thực thi những cài đặt sẵn, giúp công việc làm da, retouch ảnh của con người nhanh hơn . Những tấm ảnh không phải là khuôn mặt, thì AI thực hiện sẽ được kết quả không như camlo5 mong muốn :

Ví dụ như ảnh trên : Vì không nhận dạng được khuôn mặt, nên AI chỉ giúp chúng ta xử lý được 50% công việc phải làm khi retouch tấm ảnh này .

Đây là một yêu cầu Retouch khó, và AI cũng chỉ xử lý được 90% khối lượng khi phải xử lý da, vùng chuyển trên khuôn mặt. Đối với những người có con mắt nghệ thuật và yêu cầu cao hơn, Thì vùng tối ở trán bên trái của người mẫu vẫn cần phải xử lý thêm. Và đây là kết quả Retouch của AI vs Retoucher 10 năm kinh nghiệm trên behance:

Kết luận

Công việc mà AI retouch có thể giúp được cho NAG tiết kiệm thời gian

 • Nhặt mụn.
 • Làm mịn da, mà vẫn có thể giữ được chi tiết trên da.
 • Làm đều vùng chuyển trên da.
 • Cân bằng màu da trên bức ảnh.
 • Bóp mặt, bóp cằm , làm thon gọn cơ thể , kéo dài chân … (Người dùng phải tự chỉnh trên ứng dụng).
 • Thay mây trời.
 • Tách nền.
 • Thay đổi màu son môi .
 • Đánh khối – Contour , Trang điểm trên khuôn mặt dựa trên một số Preset có sẵn .

Công việc mà AI không thể giúp được

 • Có góc nhìn riêng về vẻ đẹp của từng bức ảnh. (cần biết cái gì đẹp nên giữ, cái gì xấu thì phải bỏ hoặc cải thiện).
 • Những gì không phải khuôn mặt thì AI không retouch được.

Những đối tượng phù hợp với Evoto Retouch

 • Những người hoặc đơn vị có số lượng ảnh cần retouch công nghiệp số lượng lớn trong ngày.
 • Những người mới học và tìm hiểu retouch, muốn tự kiểm tra trình độ retouch của mình.
 • Người biết retouch nhưng lười retouch .
 • Những người thích chụp ảnh, nhưng lười chỉnh sửa ảnh.
 • Những người không có thời gian để retouch nhiều ảnh trong ngày.
 • Tiệm ảnh cưới, ảnh chân dung không đủ thợ chỉnh sửa ảnh để hoàn tất công việc trong ngày.

Lấy một ví dụ đơn giản : Để thuê 1-2 thợ PTS để chuyên ngồi chỉnh một bộ ảnh dịch vụ : ảnh phóng, album ảnh cưới, hàng loạt ảnh nhỏ để trả khách, thì chi phí một tháng cũng khoảng 7-8 triệu nếu ở Tỉnh và 10-15 triệu nếu ở thành phố lớn (Không nói high-end retouch nhé) . Mỗi ngày trung bình một thợ có thể làm được 60-80 ảnh nhỏ, 3-5 ảnh phóng . Thay vào đó, có thể thuê AI làm xử lý việc này, và chỉ cần thuê 1 người biết việc để hoàn thành nốt những gì AI còn thiếu sót. 1 ngày AI có thể làm không giới hạn, tùy vào số lượng ảnh mà bạn cung cấp. Giả thiết nếu 100 ảnh, thì chi phí dành cho AI một ngày sẽ là 1.700 VND x100 = 170.000 VND . 1 tháng có 30 ngày sẽ mất khoảng 5.100.000 VND . Như vậy đếm cua trong lỗ là đã tiết kiệm chi phí và thời gian rồi đúng không ? ^_^ .

Trên đây là một số nhận định và ý kiến cá nhân của tui về ứng dụng AI Retouch Evoto này . Nếu đọc giả có ý kiến phản hồi hoặc góp ý, thì đừng ngại để lại comment để chúng ta cùng thảo luận nhé.