Dodge & Burn la gì ?

D&B là bộ công cụ có sẵn trong photoshop để nhấn mạnh khối sáng và tối nhằm mục đích làm nổi bật một hoặc nhiều chi tiết trong các bức ảnh phong cảnh cũng như ảnh chân dung, từ đó giúp bức ảnh của bạn hoàn thiện hơn về mặt mỹ thuật cũng như tăng hiệu ứng thị giác dành cho người xem .
Công việc của dodge and burn chỉ xuay quanh những mục đích sau : làm sáng hơn chỗ sáng , làm tối hơn chỗ tối , làm sáng hơn chỗ tối và làm tối hơn chỗ sáng .

Dodge là gì ?

Dodge là làm sáng hơn .

Burn là gì ?

Burn là làm tối hơn .

Dodge ở đâu và Burn ở đâu ?

Hôm nay trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn cái nhìn tổng quát và sâu sắc hơn trong việc sử dụng Dodge & Burn để retouch ( làm da ) trong ảnh chân dung .

Trong một câu chuyện thực tế, dodge & burn là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình high-end retouch một tấm hình của những retoucher nổi tiếng trên thế giới . Còn ở Việt Nam thì 80% những người tôi quen làm nghề chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kì ảnh đều nói không biết hoặc khá là ngán việc dodge and burn vì không biết dodge ở đâu và burn ở đâu , hoặc khách hàng của họ cũng không phân biệt được sự khác nhau giữa 2 tấm hình gốc và D&B . Vì vậy nên họ không dùng đến công cụ này . Nhưng trên thực tế thì ảnh chỉnh sửa bằng cách chạy mịn bằng plugin sẽ không bao giờ nét căng và hiệu quả thị giác sẽ không bao giờ bằng ảnh retouch bằng cơm được .

Khi tôi mới tham gia vào nghề chụp ảnh chân dung, tôi cũng có tư tưởng giống những anh bạn đó . Cũng thử một vài lần làm theo video hướng dẫn trên mạng YouTube , nhưng thực sự là nếu bạn không biết vị trí nào cần dodge và vị trí nào thì burn trên khuôn mặt , thì kết quả trả về của bức ảnh chân dung sẽ tệ hơn bức ảnh gốc rất nhiều .

Ngoài ra tài liệu hay giáo trình photoshop cơ bản chỉ dạy bạn cách cắt ghép blend màu cơ bản . Các lớp học online miễn phí dạy pts thì cũng chỉ dạy ở mức học nghề , chỉnh sửa ảnh với những công cụ làm da căn bản phổ biến như plugin : neat image hoặc image portrait .

Phải đến khi biết đến và học xong khoá học làm ảnh dịch vụ Beauty Retouch của NAG : Nguyễn Viết Hiếu và thêm một khoá học vẽ chân dung cơ bản dành cho học sinh chuẩn bị thi đại học khối H và V , thì tôi mới thực hành thành công kỹ thuật hậu kì nâng cao này .

Để ví dụ cho việc tại sao phải đi học vẽ chân dung căn bản, thì tôi sẽ cho bạn xem tấm hình này :

anh khuon mat anatomy
Ánh sáng chiếu lên khuôn mặt hướng trực diện sẽ tạo ra vùng sáng và vùng tối như hình .
high light & shadow
Ánh sáng chiếu lên khuôn mặt ở những hướng khác nhau sẽ tạo ra những vùng highligt và shadow khác nhau
anatomy trong hoi hoa
Khi ánh sáng chiếu vào chủ thể , phần nào nhô ra sẽ sáng, thụt vào sẽ tối hơn so với phần còn lại .

Trong quá trình học vẽ chân dung cơ bản thì bạn sẽ được học kiến thức về anatomy cơ bản về khuôn mặt , tạo khối và đánh khối trên ảnh chân dung . Dần dần bạn sẽ nhận biết được những vùng highlight và shadow trên khuôn mặt người khi có ảnh sáng chiếu vào từ những hướng khác nhau . Khi nắm vững được kiến thức về hội hoạ , chúng ta có thể tinh chỉnh highlight và shadow để nhấn nhá bức ảnh sao cho hài hoà và hút mắt hơn .

anh dodge & burn
Khi tấm hình trở về đen trắng thì ánh sáng khá là giống với hội hoạ rồi đó các bạn .
vi du : dodge o dau va burn o dau
Dành cho ai chưa biết Dodge o dau và burn o dau nhé
vi du dodge & burn
Zoom lại gần một tấm hình micro dodge & burn
vi du anh chan dung dodge & burn
Một ví dụ khác về tác dụng : trước và sau của dodge & burn . Các bạn thấy thế nào ?

Ví dụ ở những bức ảnh trên , Retoucher đã retouch da mặt trong photoshop bằng cách :

  • Dodge ( làm sáng ) thêm ở những vùng highlight ( khoanh tròn đỏ )
  • Burn ( làm tối ) thêm ở những vùng shadow ( khoanh tròn đen )
  • Dodge ( làm sáng ở vùng tối ) burn ( làm tối ở vùng sáng ) của những vị trí giao giữa highlight và shadow để làm mềm những vùng giao thoa giữa sáng và tối để giảm độ gắt của mắt nhìn bình thường .

Hiểu về cách hoạt động như thế nào rồi , thì bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về cách tạo và sử dụng D&B trong photoshop mà không cần sử dụng Action nhé .

Hướng dẫn tạo và sử dụng Layer Dodge & Burn .

Thủa sơ khai cho đến tận bây giờ , Dodge & Burn là bộ công cụ có sẵn trong tool làm việc nằm bên trái của Photoshop . Nhưng bộ công cụ này có một hạn chế là khá khó cho việc ctrl+z trong việc làm sáng hoặc tối quá đà .

Vì vậy các Retoucher đã nghĩ đến việc : tạo 2 layer Curve dodge & Burn nằm ở trên layer ảnh chân dung cần chỉnh sửa :

huong dan tao layer dodge and burn

Layer Dodge Curve sẽ kéo thành Curve về phía sáng hơn . Và tạo một lớp Mask màu đen để không có tác động gì lên ảnh gốc .

huong dan tao layer dodge

Layer Burn Curve sẽ kéo thành Curve về phía tối hơn . Và tạo một lớp Mask màu đen để không có tác động gì lên ảnh gốc .

huong dan tao layer burn

Công việc của chúng ta bây giờ chỉ cần : Dùng Bursh màu trắng với Opacity = 100% và Flow khoảng 1-3% rồi tô lên lớp mask màu đen ở 2 layer Dodge và Burn đã tạo . Mục đích là gì thì mới anh em thực hành sẽ rõ nhé , cái này mà gõ chữ ra thì nhì nhằng lắm :v .
Nhưng tóm gọn lại thì :

  • Bạn muốn vùng nào sáng hơn , thì lấy Brush màu trắng tô lên lớp mask màu đen của Layer Dodge .
  • Bạn muốn vùng nào tối hơn , thì lấy Brush màu trắng tô lên lớp mask màu đen của Layer Burn .
  • Nếu trong quá trình miệt mài dodge & burn mà cảm thấy sáng quá , hoặc tối quá , thì ta có thể tăng giảm opacity của từng layer . Hoặc dùng bursh màu đen với flow nhỏ hơn để tô lại 😀 .

Nếu bạn cảm thấy đọc đến đây mà dài dòng quá vẫn chưa hiểu . Thì có thể tham khảo video này nhé :

Video ví dụ về quá trình Dodge & Burn

Nếu bạn xem hết video, thì kết luận ở đây là : Dodge and Burn cuối cùng cũng là mong muốn một kết quả :

  • Sáng hơn ở vùng sáng và tối hơn ở vùng tối để tạo điểm nhấn .
  • Làm mềm những vùng chuyển giữa sáng và tối , làm giảm độ gắt trong mắt người xem ảnh .
  • Làm sáng lên những vùng tối nhỏ nằm trong vùng sáng để da mặt có cảm giác “clean” hơn .

Đó , Dodge and burn chung quy chỉ có vậy thôi . Nếu bạn biết chính xác bạn cần phải làm gì trên khuôn mặt để bức hình chân dung của bạn thêm thu hút hơn . Thì việc sử dụng D&b sẽ trở lên thực sự dễ dàng .
Đến đây tôi hi vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về quá trình dodge and burn trong quá trình high-end retouch .
Chân thành cám ơn mọi người đã ghé thăm và đọc hết bài chia sẻ này .