Chụp ảnh kiếm tiền và bán ảnh trên ShutterStock. Bạn đã từng nghĩ đến việc chuyển hóa đam mê của bạn thành một nguồn thu nhập thụ động từ Internet chưa? Hầu hết những người có đam mê chụp ảnh tại Việt Nam nếu muốn kiếm tiền từ việc chụp ảnh đều có suy nghĩ : muốn có thu nhập từ nghề chụp ảnh phải mở một studio chụp ảnh hoặc làm nghề dịch vụ chụp ảnh thì mới có thể kiếm tiền từ công việc chụp ảnh. Nhưng không, trên thế giới còn có một xu hướng kiếm thêm thu nhập dành cho những nhiếp ảnh gia không chuyên. Đó là đăng bán ảnh sản phẩm của mình lên những trang kiếm tiền web như : ShutterStock.com , 500px , Pond5.com ….

Chụp Ảnh Phong Cảnh Kiếm Tiền Như Thế Nào

Nếu bạn không hiểu tại sao, người khác phải mua lại ảnh của bạn, thì đây chính là lý do:

  • Ví dụ một đơn vị cung cấp khách sạn hoặc tour du lịch muốn đăng một bài viết về dịch vụ du lịch của mình. Trong đó họ cần ảnh minh họa về vị trí địa lý du lịch cụ thể đó. Nhưng những ảnh free trên mạng thường sẽ có độ phân giải rất nhỏ, hoặc không đáp ứng đủ tính nghệ thuật cho bài viết mà họ mong muốn . Vậy nên những người viết bài đó sẽ lên những trang web đăng ảnh kiếm tiền cung cấp nguồn ảnh chất lượng cao nhưng giá rẻ đó để mua những bức hình phù hợp để đăng vào bài viết của mình.
  • Những trang web như ShutterStock sẽ như một đơn vị trung gian. Shutter Stock cho phép bạn tải hình cần bán lên đó. Và khi có người tải hình của bạn về. Bạn sẽ nhận được một khoản tiền dựa trên số lượt download của tấm hình đó. Và tất nhiên, những người tải tấm hình đó về, sẽ phải trả tiền cho ShutterStock, và ShutterStock sẽ trả lại tiền đó cho bạn.
Để bạn dễ hiểu hơn, tôi đã vẽ ra mô hình minh họa các bán ảnh kiếm tiền trên ShutterStock

Mẹo Để Có Ảnh Đẹp Khi Đi Du Lịch

Và tất nhiên, bán ảnh trên ShutterStock, thì bạn cần xác định được chủ đề cụ thể. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ đề cập đến vấn đề CHỤP ẢNH KHI ĐI DU LỊCH. Và đây là thành quả thử nghiệm bán ảnh kiếm tiền của việc bán ảnh trên ShutterStock của tôi. Tất cả những kinh nghiệm đều được rút ra và đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân. Nếu có gì sai sót, mong quý anh chị độc giả lượng thứ.

1. Xác định phong cách của bạn

Theo quan điểm của tôi, điều bạn nên làm đầu tiên với tư cách là một NAG đầy tham vọng là xác định rõ phong cách phù hợp với bản thân, chụp theo phong cách đó và làm chủ được nó. 

2. Lên kế hoạch

Xác định rõ xem khán giả trên ShutterStock muốn gì, hiểu về những địa điểm du lịch nào nổi tiếng, những điểm du lịch nào hoang sơ chưa từng có ai đến chụp ảnh. Lên kế hoạch chụp cho những địa điểm đó.

Tôi nghĩ chế độ vệ tinh của Google Maps hoạt động khá tốt khi tôi sử dụng để lập kế hoạch du lịch. Khi đi du lịch đến những địa điểm mà tôi chưa từng đến trước đây, bản thân tôi luôn chủ động lên kế hoạch trước để không bỏ lỡ bất kỳ địa điểm thú vị nào trong khu vực đó.

3. Chụp ảnh vào “khung giờ vàng”

Chụp ảnh thị trấn, làng mạc và thành phố trong ánh nắng ban mai tuyệt vời hoặc trong “khung giờ đẹp” cũng làm cho việc chụp ảnh trở nên thú vị hơn rất nhiều! Ra ngoài tận hưởng buổi sáng tuyệt vời khi mọi người vẫn còn say giấc hay thư giãn bằng cách đi bộ đường dài ngắm hoàng hôn cùng ánh đèn đường đều là những trải nghiệm tuyệt vời khi đi du lịch, nhân tiện, đó cũng là thời điểm tốt cho bạn chụp những tấm hình đẹp để thêm vào bộ sưu tập ảnh của mình.

4. “Khoe” vẻ đẹp của địa điểm đó một cách tinh tế

Bạn có thể làm cho khung cảnh nơi đó đẹp và sống động hơn bằng cách để một người thưởng ngoạn phong cảnh hoặc làm điều gì đó trong khung cảnh, chẳng hạn như đi bộ dọc theo bãi biển. Cách này cũng giúp bạn có ý tưởng tốt hơn về kích thước thực và cải thiện bố cục hình ảnh của bạn. Nếu không có người đi cùng, bạn có thể thực hiện kỹ thuật tương tự bằng cách sử dụng chân máy.

5. Đi bộ để khám phá

Có một vài điểm du lịch, chẳng hạn như hẻm núi, mọi người đều đậu xe và chụp những bức ảnh giống nhau từ những góc giống nhau. Trong khi đó, chỉ cần đi bộ  một khoảng cách ngắn thôi là bạn đã có thể khám phá những vị trí khác có bố cục khác nhau. Mọi người thường quan tâm hơn đến những bức ảnh độc đáo này vì người xem chưa bao giờ nhìn thấy hẻm núi thực sự trông như thế nào từ góc độ đó. Và nhờ sự khác biệt đó, ảnh của bạn sẽ được chọn để nhiều người tải về trên trang web shutter stock

6. Luôn sẵn sàng

Hãy để máy ảnh của bạn lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng để chụp ảnh. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng không có gì đáng để chụp, nhưng khi bạn bỏ máy ảnh ra khỏi ba lô và cầm chúng trên tay, bạn mới thấy ở đó luôn có sẵn những cảnh đẹp cho bạn. Hãy bắt đầu chụp ảnh một cách ngẫu nhiên. Điều này giống như sự “khởi động” cho sự sáng tạo của bạn và dần dần bạn sẽ bắt đầu thấy mọi thứ khác đi!

Xử lý hậu kì và tải ảnh lên kiếm tiền từ Shutter Stock

Công việc hậu kì của một tấm ảnh phong cảnh để đủ điều kiện trên shutter stock thực sự rất đơn giản. Shutter Stock chỉ yêu cầu hình ảnh của bạn không có quá nhiều Noise , vùng Highlight và shadow phải phân định rõ ràng , DOF – Độ sâu trường ảnh không được quá mỏng ( nói thẳng ra là không chấp nhận ảnh xóa phông ) .

Bạn có thể tham khảo tấm ảnh phong cảnh này của tôi và hình dung ra được điều kiện để chấp nhận một tấm hình trên Shutter Stock

Link ảnh tải về chất lượng cao của tấm hình phong cảnh tại Đất Mũi Cà Mau tại đây : https://www.shutterstock.com/vi/image-photo/ca-mau-vietnam-flagstaff-1972145339

Vị trí địa lý của những người tải bức ảnh phong cảnh này về được Shutter Stock thống kê

Nếu bạn đọc cũng có cùng sở thích chụp ảnh phong cảnh kiếm tiền trên Shutter Stock, thì đừng ngại đăng ký tài khoản Contributor tại Shutter Stock để bắt đầu : Đăng Ký Tại Đây .

Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu thêm những chủ đề ngách khác để kiếm tiền với ShutterStock tại camlo5.com :

  • Kiếm tiền từ bán ảnh chân dung trên Shutter Stock
  • Tư duy chụp ảnh stock sản phẩm để đăng lên shutter stock và 500px
  • Hướng dẫn check từ khóa khách hàng tìm kiếm nhiều trên Shutter Stock
  • Tại sao ảnh của bạn lại vì từ chối trên SS

Đừng ngại để lại comment để thảo luận với tôi về chủ đề kiếm tiền online từ chụp ảnh đầy tiềm năng và thú vị này nhé.