Nhiếp ảnh gia tự do có thể là một nghề nghiệp vô cùng thú vị, ngay cả khi bạn chỉ làm nó bán thời gian. Tuy nhiên, nghành nghề nào vừa thú vị vừa tiếp cận thì lại có rất nhiều cạnh tranh. Vì vậy, hôm nay tui sẽ cung cấp một số cách để các NAG mới muốn tồn tại bền vững với nghề và luôn giữ được lửa đam mê, dựa trên trải nghiệm trong nghề và quan điểm sống cá nhân ^_^:

1. Làm việc trong mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh.

Không phải lúc nào bạn cũng chụp ảnh vì mục đích kinh tế, bạn chụp cho khách và khách trả tiền bạn.

Đừng để điều đó làm ảnh hưởng tới đam mê của chính mình. Hãy đi và chụp bất cứ cái gì bạn có thể. Tìm kiếm các sự kiện trong cộng đồng quan trọng, và đặc biệt là trong thành phố của bạn, từ kiến trúc tới những khung cảnh đường phố.  Có rất nhiều điều thú vị, hay ho trong thành phố của chính mình mà bạn chưa khám phá. Nếu có thể, hãy trải nghiệm nghệ thuật, chụp theo concept  nếu như bạn cảm thấy thích thú. Những bức ảnh đó có thể sẽ hữu ích đối với bạn sau này.

Giúp ích như thế nào ư:

Tôi đã từng chụp nhiều ảnh phong cảnh mỗi khi đi du lịch, một ngày đẹp trời, tôi upload một trong những tấm hình đó lên Shutter Stock. Đã có 3 người Tải về và tôi đã kiếm được 0,3$

2. Đưa tên tuổi ra xa hơn.

Sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội rất quan trọng. Nếu như bạn gặp vấn đề trong việc tìm kiếm khách hàng trực tiếp thì với mạng xã hội rộng lớn, khách hàng sẽ tự tìm đến bạn qua các trang web. Điều bạn cần làm ở đây là xây dựng danh mục đầu tư trực tuyến và phát triển lượng người theo dõi trên mạng xã hội. Bạn không thể cạnh tranh trong nghề này nếu như không có sự giúp đỡ của mạng xã hội.

Hãy thử đặt mình trong vị thế của khách hàng, đầu tiên họ sẽ lên Facebook hoặc Zalo để tìm hiểu và phân tích ảnh của tất cả các NAG tự do mà họ biết . Và tất nhiên, họ sẽ nhấc điện thoại lên và gọi điện cho những ai có Profile hay đăng nhiều ảnh và có nhiều ảnh hợp GU của họ nhất . Đúng không nào!

3. Nhận thu nhập thụ động từ nhiếp ảnh .

Bạn vẫn luôn có những khoản thu nhập thụ động dù có khách hàng trả tiền hay không. Cách tốt nhất để có khoản thu nhập thụ động là xây dựng một danh mục đầu tư nhiếp ảnh. Lúc này, những bức ảnh mà chúng tôi đã đề cập ở mục 1 thực sự rất hữu ích.

Bonus thêm cho các bạn 2 trang web cho phép đăng bán ảnh Online và tính tiền theo lượt tải về nhé :

4. Xây dựng và mở rộng mạng lưới khách hàng .

Bạn nên nhận càng nhiều yêu cầu càng tốt, từ mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh mà bạn gặp phải. Càng nhận được nhiều những địa chỉ liên hệ trực tuyến và ngoại tuyến, cơ hội thành công và phát triển của bạn càng tăng.

Ví dụ, sau những buổi chụp ảnh cho khách vãng lai hoặc khách hàng lần đầu, đừng quên xin địa chỉ email, facebook hoặc số điện thoại để trả ảnh qua zalo hoặc email. Đây chính là những mắt xích khá quan trong trong mạng lưới tệp khách hàng của bạn. Nếu ảnh của bạn đủ đẹp trong mắt họ . Thì bỗng nhưng khách hàng vãng lai sẽ trở thành khách hàng thân thiết . Và họ có thể giới thiệu đến bạn bè của họ nếu có nhu cầu sau đó rồi. . . .

5. Luôn cập nhật và làm mới bản thân trên MXH

Hãy luôn cập nhật được những gì diễn ra trên thế giới và xung quanh bạn. Tham dự hội chợ và hội thảo liên quan đến ngành, đọc các blog nhiếp ảnh, mua sách và theo dõi nguồn cấp dữ liệu của đối thủ cạnh tranh với bạn . Lướt Youtube phương tây nếu phạn theo trường phái Châu Âu . Lướt Tiktok Douyin nếu bạn theo phong cách Châu Á . Bạn sẽ rất thiệt thòi nếu như bạn không nhìn thấy thông tin tìm kiếm một nhiếp ảnh gia trong khu vực. Vì vậy, thông tin thực sự rất quan trọng, và trong thế giới của những người làm việc tự do nó còn quan trong hơn rất nhiều lần.

Ví dụ, Nếu bạn chuyên chụp ảnh em bé, newborn, baby, Thì hãy cố gắng thường xuyên show ra những tấm hình đẹp liên quan đến chủ đề đó lên những profile mạng xã hội của mình nhé (nhớ là photo by bạn chứ đừng lấy của ai khác) .

6. Đầu tư cho bản thân

Bạn là ông chủ của chính mình, vì vậy đừng mong đợi người khác đầu tư vào doanh nghiệp của bạn. Hãy đầu tư từ 10-20% số thu nhập mà bạn nhận được từ các nguồn để cái thiện lại thiết bị và cập nhật kiến thức mới cho bản thân. Cố gắng cải thiện mọi thứ phục vụ cho công việc tốt nhất có thể, từ máy ảnh, ống kính đến trang phục, danh thiếp và hơn thế nữa. Đặt phần trăm bạn muốn đầu tư và gắn bó với nó, ngay cả khi bạn cần cắt giảm một số chi phí cá nhân cho điều đó.

7. Xác định nhu cầu khách hàng

Điều này đi đôi với điều trước đó. Đừng gửi tin nhắn spam cho mọi người các ưu đãi của bạn, thay vào đó, hãy cố gắng suy nghĩ và xác định nhu cầu của những khách hàng tiềm năng.

Ví dụ đơn giản nhất: Trước mỗi mùa hoa nở nào đó tại Việt Nam (Kook Họa Mi, Sen, Súng ….). Thì hãy cứ vô tình upload những tấm hình đẹp nhất của bạn xung quanh chủ đề đó lên Facabook cá nhân. Tôi dám cá là sẽ có nhiều chị em sẽ chủ động nhắn tin book lịch đến bạn hẹn chụp nếu ảnh của bạn ok trong mắt họ đó.

Điều thứ 2 là trải nghiệm cá nhân của tui: Khi những dịch vụ chụp ảnh trẻ sơ sinh, newborn,baby tràn ngập ở thành phố . Thì tôi đã chọn cách target đến tệp khách hàng ở xa hơn 1 xíu ( ngoại ô thành phố, xã, huyện, thị trấn xung quanh). Đơn giản, vì ở những nơi đó chưa có những dịch vụ chụp ảnh chủ đề đó chuyên nghiệp, hoặc là bụt chùa nhà không thiêng , và đặc biệt hơn là những studio vừa và nhỏ, họ thường bỏ qua những thị trường xa xôi đó. Vì mỗi khi một studio đưa thợ đi chụp ở xa, thường bị mất nhân lực 1/2 có khi nguyên 1 ngày. Trong khoảng thời gian đó, nếu thợ chụp ảnh ở lại studio thì có thể chụp được 2-3 concept trong cùng 1 khoảng thời gian đi xa đó.

anh new born em be
Ảnh Newborn cho em bé 2 tuần tuổi ở một huyện cách HP 40km ^^”

8. Trở nên chuyên nghiệp và làm nhiều hơn thế.

Nếu bạn có lịch hẹn vào lúc 10h sáng? Hãy đến đó lúc 9:30. Bạn cần cung cấp 50 tấm ảnh? Hãy cung cấp 75 tấm. Khách hàng mong đợi những tấm hình đẹp? Hãy cố gắng biến những bức ảnh của bạn trở nên hoàn hảo nhất có thể. Hãy tạo cho họ có ấn tượng tốt về bạn và làm cho họ trở thành những đại lý tiếp thị của bạn.

Đừng bao giờ quá khắt khe số lượng hình chụp với khách hàng của bạn. V í dụ nếu trong tấm 25 tấm bạn chụp thêm đó, Khách hàng có thể chọn thêm một vài tấm để in thêm hoặc phóng to là chuyện bình thường . Và việc in thêm ảnh cũng đã tạo thêm một khoản thu nhập nho nhỏ cho bạn và chứng tỏ ảnh bạn chụp cũng khá đẹp trong mắt của họ đúng không .

9. Một nhiếp ảnh gia thân thiện.

Đúng, hãy là một NAG thân thiện. Hãy mỉm cười, lịch sự và cố gắng không cãi lại khách hàng ngay cả khi bạn nói đúng. Tránh mọi cuộc tranh cãi trên mạng xã hội. Mọi người luôn có xu hướng muốn hợp tác với những người thân thiện chứ không phải là một NAG cau có để họ phải mua bực vào mình. Vì vậy, hãy trở thành một người thân thiện mà khách đang tìm kiếm.

Và một câu châm ngôn luôn đúng khi tôi bước vào ngành Chụp ảnh dịch vụ : Bạn hết lòng với khách hàng, khách hàng sẽ hết tiền với bạn 😀

Xin chân thành cám ơn mọi người đã ghé blog tâm sự của mình !