Retouch là gì ?

Retouch là một thuật ngữ tiếng anh hay dùng trong chỉnh sửa ảnh chân dung . Hiểu nôm na ra tiếng Việt cho dễ hiểu nghĩa là chỉnh sửa tút tát lại một tấm hình để nó hoàn chỉnh nghệ thuật hơn . Tóm gọn lại, Retouch là một giai đoạn cuối trong việc hậu kì ảnh để làm bức ảnh trở nên hoàn thiện nhất về mặt thẩm mỹ . Ở nước ngoài , người ta gọi là retoucher , còn Việt Nam thì gọi chung là thợ photoshop .

Tìm hiểu sâu thì Retouch đã được phát triển thành một lĩnh vực vô cùng chuyên nghiệp và được phân thành nhiều thể loại chỉnh dựa trên tính chất công việc . Bao gốm : Beauty Retouch , Creative Retouch , Commercial retouch , Editorial Retouch …. và để thành thạo trên mọi lĩnh vực trên thì Retoucher phải có chuyên môn thực sự và có tính sáng tạo trong nghệ thuật .

Nếu đọc đến đây mà bạn vẫn chưa hiểu Retouch là gì ? Thì bức ảnh chụp “Before & After” sau có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào về Retoch la gi :

retouch la gi
Nhìn trực quan qua bức ảnh trước và sau khi retouch bạn đã hiểu Retouch là gì rồi chứ !

Tại sao phải Retouch ?

Có nhiều luồng quan điểm cho rằng nên giữ ảnh gốc để giữ lại sự chân thực đáng có của bức ảnh , retouch sẽ làm mất tự nhiên và làm cho bức ảnh bị ảo . Nhưng hầu hết những người bày tỏ quan điểm đó sẽ có điểm chung rằng : không biết retouch, chưa từng được tiếp cận với những tấm hình được retouch theo đúng nhĩa , gặp phải thợ dỏm tự xưng là retoucher ….

Đến đây mình xin ví dụ về một tấm ảnh retouch bị ảo :

Hi vọng bạn có thể nhìn ra những điểm khác nhau của ba tấm hình trên .

Trên thực tế , tuỳ vào yêu cầu và mục đích của từng trường hợp mà Retocher sẽ xử lỹ tấm ảnh đó theo những hướng khác nhau .

Những bước cơ bản Retouch một tấm ảnh portrairt

 • Làm sạch những vùng bẩn bằng : spot healing brush, clone stamp… .
 • Sử dụng Frequency & Separation để làm đều những vùng chuyển trên da bị gắt .
 • Dodge & Burn để đánh khối highlight & shadow trên khuôn mặt chủ thể .
 • Color balance để cân chỉnh lại ánh sáng và màu da người mẫu.

Ví dụ về quá trình thực hiện retouch một tấm hình chân dung toàn thân của một nhiếp ảnh gia nước ngoài :

retouch la gi , huong dan retouch
Ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa , retouch
huong dan retouch , retouch la gi , cac buoc retouch co ban
Workflow retouch của NAG Simon Diez

Video ví dụ về quá trình retouch của một tiktoker người Trung Quốc :

Một số lưu ý khi retouch ảnh chân dung

 • Cần hiểu rõ về yêu cầu của khách hàng . Ví dụ họ muốn giữ lại tàn nhang trên khuôn mặt thì chúng ta dĩ nhiên không thể làm mất chúng đi được .
 • Cần có kiến thức nhất định về hội hoạ ( sáng tối trên khuôn mặt ) nhiều người không tìm hiểu về giải phẩu trên khuôn mặt người , nên chỗ nào cần sáng hơn , chỗ nào cần tối hơn cũng không biết mà cứ để sáng đều , làm mặt sẽ thành mặt phẳng -> sẽ thành mặt bánh bẻng . Dễ hiểu hơn thì : khi có nguồn sáng chiếu lên khuôn mặt , bộ phận nào nhô ra thì sẽ sáng hơn , bộ phận nào thụt vào thì sẽ tối hơn …
 • Không nên lạm dụng những plugin như : neat image hoặc image portrait quá đà . Vì khi sử dụng quá đà , nó sẽ làm đều những vùng màu trên ảnh , vô hình chung sẽ làm những vùng biên mờ theo , -> ảnh sẽ cho cảm giác mờ và không sắc nét như ảnh gốc .
Hiểu rõ hơn về ánh sáng trên khuôn mặt sẽ giúp bạn không mắc phải những lỗi sai cơ bản về Retouch ảnh chân dung .

Làm gì để nâng cao trình độ Retouch của bản thân

Bất kể ngành nghề gì nếu muốn nâng cao trình độ thì chúng ta đều phải làm việc và thực hành . Retouch cũng vậy . Nếu bạn muốn trở thành một High-End Retoucher giỏi thì lời khuyên rằng :

 • Hãy thực hành Retouch ảnh chân dung mỗi ngày .
 • Lên mạng Youtube xem những video Tutorial của những Retoucher trên thế giới để cập nhật thêm kiến thức .
 • Tham gia vào những cộng đồng retouch và hậu kì ảnh của Việt Nam và thế giới trên Facebook hoặc Instagram để học hỏi kinh nghiệm .
 • Đừng ngại show ra tác phẩm của mình để nhận được lời khuyên dành cho mình , cái nào làm tốt rồi thì cố gắng làm tốt hơn , cái nào sai thì nhận sai và sửa lại cho đúng .
 • Thực hành mỗi ngày bằng photoshop 😀 .

Kiếm tiền từ high-end retouch ảnh portrait

 • ở Việt Nam tại những Studio vừa và nhỏ , sẽ không có vị trí dành chuyên cho retoucher , mà hầu như người thợ photoshop phải làm hết mọi việc chứ không chuyên về retouch . Những tấm hình chân dung này sẽ không tinh xảo như những người chuyên công việc Retouch . và lương của họ cũng không thể so sánh được với những retoucher chuyên nghiệp .
 • Nếu bạn là một người yêu thích vẻ đẹp hoàn mỹ , thì bạn có thể luyện retouch hàng ngày , và vào những trang tìm việc làm retouch online nước ngoài để kiếm việc về làm . Vì dụ như fiverr.com , một trang chuyên đăng tin tuyển việc làm freelancer bao gồm cả retouch . Ví dụ 1 job retouch 1 ảnh , khách hàng được quyền yêu cầu sửa lại 2 lần , giao hàng trong 3 ngày . Trên fiverr có giá 100$ .
 • Ngoài ra nếu bạn thường xuyên up những tấm hình trên những group facebook chuyên về retouch việt nam , rất có thể bạn sẽ được những nhà tuyển dụng của những tạp chí nổi tiếng nhìn trúng , và mời bạn làm việc đó .
  Từ xưa đến nay luôn có câu : Nhất nghệ tinh , nhất thân vinh . Hãy luyện trình độ retouch của bạn đến mức thượng thừa , thì vấn đề về kinh tế sau này sẽ không cần phải suy nghĩ nữa .

Ví dụ trực quan về công việc retouch ảnh chân dung

retouch , hau ki anh chan dung toan than
Ở bức này ta có thể thấy Retoucher đã xoá bỏ những chi tiết thừa và cân chỉnh lại màu sắc cho bức ảnh sống động hơn
retouch hair , chinh sua toc
Một yêu cầu về “Hair Retouch” – Không chỉ có retouch da mặt trên ảnh chân dung , mà còn có cả tóc nữa các bạn nhé ^^
portrait retouch
Xoá mụn , làm mịn da , làm đều vùng chuyển từ Highlight – Shadow , loại bỏ tóc con dư thừa
retouch anh chan dung
Một tấm hính retouch ảnh chân dung make up show trình – retouch từ da , mắt , mũi , môi , răng , tóc , ngấn cổ và cân chỉnh lại màu da
head shoot portrait retouch
Tấm này gọi là head shoot , bạn có thể dễ dàng nhận ra retoucher đã tác động những gì lên tấm ảnh này rồi chứ .
anh chan dung , chinh sua , hau ki , retouch
Tôi đảm bảo nếu tấm hình màu sắc này mà chạy mịn bằng neatimage hoặc image portrait thì chắc chắn bết bền bệt chư không nét căng như retouch bằng cơm như thế này .
high-end retouch co ban
Một tấm hình High-End Retouch cơ bản
anh chan dung , con gai viet nam
Tấm hình chân dung thiếu nữ : trước và sau khi retouch mà tôi từng chụp
chan dung thieu nu
Ngoài việc Retouch trên khuôn mặt , thì ở Việt Nam chúng ta đừng quên nắn bóp eo, bắp tay kéo dài chân nữa nhé .
retouch anh em be
Retouch & Color Grading ( Việt Nam gọi là Blend màu ) trong thể loại ảnh trẻ em .

Tải về Stock thực hành Portrait Retouch

Sau một loại ví dụ về những bức ảnh trước và sau khi hậu kì ( before & after retouch ) .Tôi mong các bạn sẽ hiểu hơn về việc mình cần làm những gì trong công đoạn retouch hậu kì ảnh . Và hãy nhớ, cố gắng chụp ra được tấm hình gốc đẹp nhất có thể , và xử dụng kỹ năng retouch để hoàn thiện bức ảnh đó .

Nếu các bạn có hứng thú tải về những tấm hình gốc ( stock ) ví dụ về retouch ở trên , thì có thể tải vể link google driver tại đây :

https://camlo5.com/?go=eosXyOE9yDwApbsCadfEeFlgiHnikaUJYNmJUM0Z5LzVadkVjeU4yc1hUR1FUQ1lpSGhLVjdVNVZnY2FnTm1zcWthMVFWQTI1emZNekp0K2RpUDZjRk1vT3paUTRBK1o4bFdCdENMbE42bE8vTitxcHNBRS8zUDZrNUhHYk1VTUE9

Đây là những file ảnh chất lượng cao về chân dung toàn thân , bán thân , headshoot chuyên để thực hành retouch mà mình sưu tầm được . Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học và thực hành làm ảnh .

Hi vọng những kiến thức mình chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được thêm phần nào về khái niệm Retouch là gì . Và giúp bạn có những cái nhìn khác về công việc chỉnh sửa hậu kì trong nhiếp ảnh . Chân thành cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết này , đừng quên để lại bình luận về ý kiến cá nhân của mình về công việc Retouch nhé .