Ống kính Nomal  (ống kính có tiêu cự trong khoảng 35mm –  50mm) được coi là một loại bí thuật đối với NAG. Có lẽ là do Nhiếp Ảnh Gia Henri Cartier-Bresson nổi tiếng với việc sử dụng ống kính này, cũng có thể nó có gì đó liên quan đến những hoài niệm về thời kỳ mà hầu hết các máy ảnh đều đi kèm với ống kính kit 50mm thay vì zoom phổ biến ngày nay. Dù thế nào đi nữa, nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính tiêu cự đa năng để chụp ảnh đường phố hoặc du lịch thì ống kính tiêu chuẩn là một lựa chọn tuyệt vời. Ống kính tiêu cự 35mm (ống kính tiêu chuẩn của máy ảnh Crop) đã trở thành ống kính yêu thích của tui để chụp ảnh đường phố và du lịch.

Chúng ta hãy mở đầu bằng một số khái niệm cơ bản:

Ống kính Normal cho máy ảnh  full-frame là ống kính tiêu cự 50mm.

Ở Thương hiệu Canon thì thường được ký hiệu bằng Canon 50mm EF

Đối với hệ máy ảnh Crop, ống kính tiêu cự 35mm (Chẳng hạn ống kính Sigma 35mm f1.4 art for canon) là ống kính normal. Một số nhiếp ảnh gia cũng xem ống kính 28mm là một normal.

Năm ngoái, tôi đã mang theo một ống kính góc rộng, một ống kính tiêu chuẩn và một ống kính tele ngắn trong chuyến đi phượt đến đất mũi Cà Mau. Tui đã sử dụng tất cả chúng để chụp ảnh đường phố, nhưng khi tui xem lại những bức hình sau đó, tui nhận ra rằng hơn 90% trong số chúng được chụp bằng ống kính tiêu chuẩn (Ống Fix 50mm). Tôi cũng lặp lại xu hướng đó trong suốt chuyến đi du lịch sau này.

Kể từ giây phút này, tui tạm gọi ống kính Normal là ống Fix 50mm cho dễ hiểu 😀

Dưới đây là một số lý do mà tôi đã sử dụng ống kính tiêu chuẩn nhiều hơn các ống kính khác, kết hợp với một số mẹo để tận dụng tối đa chúng.

1. Ống kính tiêu chuẩn có khẩu độ tối đa rộng rãi.

Các ống kính tiêu chuẩn thường có khẩu độ tối đa nằm trong khoảng từ f / 1.2 đến f / 2. Điều này hỗ trợ  bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc đơn giản chỉ để chụp hình kiểu Teen xóa phông, đôi khi là cả hai. Điều này thực sự hữu ích nếu khách hàng tiềm năng của bạn là Teen thích xóa phông mù mịt, hoặc bạn phải thường xuyên phải chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng (Nhưng lời khuyên chân thành là nếu thiếu sáng quá, thì bạn nên sắm thêm một chiếc flash rời . Chứ không nên lạm dụng quá khẩu độ lớn và tăng iso). 

Bức ảnh trên là một ví dụ điển hình được chụp tại một con đường nhỏ ở Hội An. Ánh sáng ở đây yếu đến mức tôi phải đặt khẩu độ thành f /1.8, ISO thành 3200 và bù thêm một chút Flash để chụp ảnh.

2. Ống kính tiêu chuẩn cho phép bạn chụp những bức ảnh mà không cần đến quá gần mọi người.

Đúng vậy, ống kính tiêu chuẩn giúp bạn chụp những tấm ảnh chân thực của mọi người trên đường phố mà không cần tiến lại quá gần họ. Và kết quả là khi những người xem lại ảnh của bạn sẽ luôn có cảm giác được ở gần ngay sát cạnh chủ thể và hòa mình vào không gian đó.

Từ quan điểm thực tế, ống kính tiêu chuẩn cho phép bạn chụp ảnh mọi người mà không cần đến gần họ vì đôi khi sẽ có người cảm thấy khó chịu nếu bạn đến gần, dí sát máy ảnh vào họ để chụp.

Với ống kính tiêu chuẩn, bạn có thể dễ dàng chụp một bức chân dung toàn thân như vậy.

3. Bạn có thể sử dụng ống kính tiêu chuẩn để xóa phông.

Cảnh đường phố vốn dĩ rất hỗn loạn, nhiệm vụ của một nhiếp ảnh gia là tạo ra một số trật tự trực quan  từ điều này. Độ sâu trường ảnh của ống kính Fix 50mm F1.8 chắc chắn sẽ đẹp hơn (so với ống kính góc rộng f4 trở lên) khi bạn biết cách hạn chế tối đa hậu cảnh trong hình ảnh một cách tự nhiên nhất. Bạn cũng có thể làm background xóa phông mù mịt bằng cách chọn khẩu độ f2.8 trở lên. Với ống kính góc rộng thì điều này sẽ khó hơn(khó hơn như nào, thì mình sẽ chia sẻ thêm ở những bài viết sau nha). 

Hình ảnh này được chụp tại một cây cầu treo giữa rừng tại Bản Đôn, có hậu cảnh chất lượng hơn nhiều so với những gì bạn có thể chụp bằng ống kính góc rộng. Điều này giúp người xem có thể focus ngay cái nhìn đầu tiên vào chủ thể – ý đồ mà tôi muốn mọi người đều phải thấy . 

Hai em bé ở Bản Đôn
Cận cảnh cụ già đang hút thuốc lào

4. Bạn có thể sử dụng ống kính tiêu chuẩn để chụp chi tiết.

Ống kính tiêu chuẩn rất là sự lựa chọn hoàn hảo để nắm bắt các chi tiết. Nhiếp ảnh đường phố không chỉ là chụp ảnh chân dung. Bạn có thể xây dựng linh hồn của một địa điểm bằng cách chụp ảnh các chi tiết thể hiện tính cách và tinh thần của nó.

Hầu hết các ống kính tiêu chuẩn có thể lấy nét khá gần đối tượng với khoảng cách ~30cm , làm cho chúng trở thành một ống kính rất linh hoạt để cận cảnh đồ ăn hay bất cứ một vật gì đó trong khi đi du lịch.

Bức ảnh chụp món Nướng BBQ ở Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Thịt xiên nướng BBQ

5. Cầm Fix 50mm f2.8 xin phép chụp ảnh chân dung người lạ tại nơi công cộng, tỉ lệ thành công sẽ cao hơn .

Ống kính tiêu chuẩn ( Fixx 50mm) là loại ống kính lý tưởng để chụp chân dung trong trường hợp bạn quên mang những cây hàng khủng chuyên chụp chân dung như fix 85mm fix 135mm hay 70-200mm. Tất cả sẽ thật hoàn hảo nếu như bạn bắt gặp một người trên đường phố và hỏi có thể chụp ảnh cho họ không. Trong khi có một vấn đề bạn đang tranh cãi rằng độ dài tiêu cự dài hơn sẽ giúp bạn chụp chân dung với góc nhìn đẹp hơn thì rốt cục, lợi thế của ống kính tiêu chuẩn là nó nhỏ hơn và ít gây sợ hãi cho người mà bạn đã tiếp cận. Bạn có thể bắt gặp những khoảnh khắc tự nhiên nhất.

Vài năm trước tui đã đến Lễ hội Cosplay ở Cầu Giấy –  Hà Nội. Có rất nhiều bạn trẻ lộng lẫy trong trang phục hóa trang vô cùng đa dạng tại đây. Đương nhiên, khi tui bắt gặp những khuôn mặt với những trang phục thú vị tôi sẽ hỏi người đó rằng tôi có thể chụp ảnh họ được không . Số đông đều trả lười có, và cứ thế, tôi đã sở hữu rất nhiều tấm ảnh đặc biệt trong ngày hội hôm đó. 

Đây là một trong số chúng. 

ảnh Cosplay tại Hà Nội năm 2014
Cosplay Dầu ăn Neptune
Cosplay gì tui không biết
Cosplay cái hộp :v
Xin chụp ké một buổi quay phim ngắn của CLB làm phim trẻ Hải Phòng

6. Bạn có thể chụp chân dung toàn thân kết hợp phong cảnh.

Ống kính tiêu chuẩn là một lựa chọn phù hợp để chụp những bức ảnh vừa có người, vừa có cảnh với tỷ lệ hợp lý. Trong trường hợp chụp lén không cần xin phép, Góc chup của ống fix 50mm đủ rộng và vị trí bạn đứng đủ xa để khi bạn muốn chụp chân dung toàn thân một người lạ nào đó. Họ cũng không cảm thấy phiền phức về việc bạn đứng ở đằng xa và chụp họ. Họ có thể sẽ nghĩ rằng bạn đang chụp ảnh khung cảnh phía sau kia. Và tuyệt vời hơn, nếu bạn bắt được khoảnh khắc xuất thần và tự nhiên của họ kết hợp với tỉ lệ khung hình hợp lý . Vậy là bạn đã có một tấm hình tâm đắc để về nhà up facebook khoe bạn bè rồi ! 

Cột Mốc Đường Hồ Chí Minh – Điểm Cuối Cà Mau – Km2436
Cột cờ tại mũi Cà Mau

Đây là bức ảnh được chụp ở Cà Mau, trong ảnh ta có thể thấy một vị khách du lịch đang đứng giữa một số kiến ​​trúc tuyệt đẹp tại Điểm Cực Nam của Tổ Quốc Việt Nam – Mũi Cà Mau, Cà Mau