Out nét hay tiếng Anh gọi là “Out of focus”, tiếng Việt gọi là Ao Nét mô tả một bức ảnh : chỗ cần nét thì không nét, chỗ không cần nét thì lại mờ lem. Một bức ảnh có thể bị out nét do hữu ý hoặc vô tình, hoặc cũng có thể là không biết lấy nét trong quá trình chụp ảnh. Vậy chụp xong rồi mà out nét do vô tình thì phải làm sao. Hôm nay mát giời tôi sẽ hướng dẫn anh em một mẹo nhỏ để khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng một phần mềm miễn phí. Chúng ta cùng tìm hiểu cách đi cứu nét nhé !

Ví dụ về ảnh bị out nét hoặc out of focus. Ảnh này thực chất là nét căng đét, nhưng tui không tìm được ví dụ nào nên add len blur trong PTS đó :v

Lý do dẫn đến out nét

Lấy nét sai điểm

Muốn chụp chân dung, nhưng lấy nét vào cái tivi là dở rồi

Đưa máy ảnh nhờ người khác chụp hộ

Thường trong những trường hợp bất đắc dĩ, phải nhờ tới người khác chụp hộ. Tui thường nói là:

  • Ngắm vào cái khung ngắm này..
  • Thấy cái đỏ đỏ không.
  • Bấn nhẹ 1 cái vào mặt tui, để nó kêu cái chít.
  • Xong gòi bấn mạnh 1 cái là xong.

Và đây thường là kết quả. Không hiểu kiểu gì, rõ ràng là nói ngắm đúng cái ô vuông đỏ đỏ vào mặt rồi mà vẫn còn ngắm vào bụi cây đằng sau.

ảnh chụp bị out net do nhờ người khác chụp hộ
Ảnh vợ tui chụp cho tui và đàn con cháu

Ống kính cũ

Đây là trường hợp thực tế tui đã từng gặp, mua một chiếc ống kính 24-70mmm f2.8 cũ. Ở các khẩu từ f2.8 đến f4.0, thì việc lấy nét hoàn toàn bình thường . Nhưng khi khẩu f5.6, thì dù có chọn đúng điểm lấy nét, nhưng khi chụp thì sẽ bị out focus .

Giải thích thế này cho dễ hiểu:

  • Khi mẫu đứng cách bạn 3m. Bạn lấy nét, khóa nét thành công trên mặt mẫu, nhưng ảnh ra lại out nét.
  • Khi mẫu đứng cách bạn 3m. Bạn lấy nét, khóa nét thành công trên mặt mẫu, mẫu lùi lại 0,5m, bạn bấn nút chụp thì ảnh lại nét.

Tại sao?

  • Tại vì ống kính cũ khi tháo ra lắp lại, thợ không có đủ kinh nghiệm hoặc đồ nghề để cân chỉnh, thì một số linh kiện thấu kính, lá kính bên trong có thể bị xê dịch vài minimet. Dẫn đến sai lệch về khoảng cách mặc dù đã lấy nét thành công khi sau này.

Đây cũng là điều cần cần lưu ý khi mua ống kính máy ảnh cũ. Tốt nhất, lúc mua bạn nên đứng cùng 1 chỗ, test shoot ở hết các khẩu từ to đến bé. Tránh tình trạng mua 24.70mm chỉ test 2.8 thôi. Sau này đóng khẩu lại tầm f8 thì lại lệch nét tùm lum.

Một mẹo nhỏ nếu bạn cũng dính trường hợp bấm lấy nét, khóa nét chụp đúng, nhưng ra ảnh vẫn sai nét. Thì với máy ảnh Canon cũng lường trước được việc này. Từ khóa để tìm hiểu là : Back focus và Front focus .

Bạn có thể thử chỉnh + thêm hoặc – đi khoảng cách mà bạn cảm thấy sai khi lấy nét ngay trên body của Canon 5D Mark 3 cũ. Nhưng cách tốt nhất là bán cái ống bị lỗi đó đi và mua cái mới :D.

ống kính máy ảnh cũ
Hạn chế sài ống kính cũ đã mở ra lắp lại nha anh em

Lấy nét đúng nhưng mẫu di chuyển ra khỏi vùng lấy nét

ảnh out nét
Tôi lấy nét ở vạch trắng thứ 2, nhưng khi bấn máy thì thằng con đã phi xe đạp ra khỏi vùng lấy nét rồi còn đâu …

Chênh sáng, máy ảnh bật chế độ lấy nét tự động, AI không phân tích nổi, out nét

Trường hợp này ít gặp, nhưng không phải không có. Nên cứ Note vào đây!

Chụp ảnh tập thể, nhưng để khẩu lớn ( f1.2 – f4.0 )

Chụp ảnh tập thể đứng một hàng thì có thể sài f4.0 được, nhưng nếu 3 hàng như ảnh bên dưới mà bác nào chụp ở khẩu f4.0, xong lấy nét ở mặt những em bé hàng giữa. Thì tui đảm bảo hàng 1 và hàng 3 sẽ mờ lem hết :D.

Để biết cách chụp ảnh tập thể, xếp thành 3 hàng mà không bị out nét 2 hàng còn lại. Thì mọi người có thể tìm từ khóa : DOF hay Độ sâu trường ảnh nhe.

Tìm hiểu thêm về DOF
Tìm hiểu thêm về DOF
Chụp ảnh đám đông dễ bị out nét
Chụp ảnh đám đông, mà xếp thành 3 hàng như này, thì tốt nhất là đứng xa ra, khép khẩu vào tầm f7 trở ra nhé các bác.

Mẹo hay cứu ảnh bị out nét

Trên thực tế thì một khi ảnh đã out nét rồi thì không ai cứu được cả. Nhưng với công nghệ AI hiện đại, Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI). AI đã có thể tự học và mô phỏng và generate ra khuôn mặt sắc nét của con người dựa trên những đường nét cơ bản có sẵn ( đường nét cơ bản ở trong ví dụ này là hình ảnh khuôn mặt bị mờ do ảnh bị out nét nha ). Nhưng không phải góc mặt nào AI cũng có thể xử lý và mô phỏng lại 100%, nên tùy vào từng trường hợp góc mặt mà ra kết quả tốt hay tệ khác nhau.

Con AI mình thường hay sử dụng để lấy lại nét trong một số trường hợp out focus nhẹ nhẹ có tên là : Remini.

Mọi người có thể sử dụng AI này trên giao diện web ở : https://app.remini.ai/ , hoặc tải ứng dụng Remini trên điện thoại IOS hoặc Androd.

Remini web thì tiện, nhưng không có bữa cơm nào miễn phí. Bạn sẽ phải nạp tiền bằng thẻ visa của mình để sử dụng theo kiểu hàng tháng hoặc hàng năm. Mình ít phải khôi phục ảnh bị out net, nên không có nạp tiền vô đây để demo được.

Remini trên ứng dụng điện thoại tuy hơi bất tiện là mỗi lần phải import ảnh vào điện thoại, rồi export ảnh ra máy tính để làm tiếp. Nhưng được cái là chỉ cần xem video quảng cáo trên đó khoảng 30 giây, là bạn có thể sử dụng dịch vụ : phục hồi ảnh cũ, cứu nét ảnh, mông má xì tút lại cho ảnh chân dung…. Link tải mọi người có thể vào trang chủ của remini để nhận đường dẫn đến khu vực cài đặt trên chợ ứng dụng. Hoặc vào thẳng APP Store hoặc Google CH Play, gõ tìm chữ Remini để tải về luôn cho tiện. Mình share link nhiều google lại ghét, không cho bài viết của mình lọt top tìm kiếm từ khóa hướng dẫn khôi phục ảnh bị out focus thì toang.

Ảnh mờ lem được cứu nét

Nếu mọi người vẫn muốn trải nghiệm cách lấy lại nét ảnh bị out focus, mà lười tải về. Thì đây là một số ảnh ví dụ mình thử nghiệm trước và sau, test độ thông minh của chú AI Remini này.

Ảnh này độ khó 3/10. Remini có vẻ làm khá tốt chức năng khôi phục lại các nét trên khuôn mặt
Ảnh này đã được crop, độ khó 8/10. AI có vẻ cần phải được học và luyện thêm về cách lấy lại nét ở những góc mặt nghiêng
Đây là cái ảnh tôi nhờ vợ tôi chụp cho đây. May quá có con Remini nó cứu chứ không thì ….
Ảnh này tôi thử blur max tầm, rồi để AI xử lý, và đây là kết quả. Mọi người có thể kéo lên trên để so sánh với ảnh gốc. Và comment lại cảm nhận nhé

Trên đây là cách mà tôi cứu ảnh bị out nét bằng phần mềm miễn phí remini, và một số lưu ý cá nhân để khi chụp ảnh không bị rơi vào tình trạng out of focus. Hi vọng note này có ích cho xã hội!

Cực Thân!