Nghệ thuật là một thứ vô cùng trừu tượng và khó có thể đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này . Nhưng trong nghệ thuật luôn tồn tại một số nguyên tắc giúp chúng ta có thể phân tích một bức ảnh . Tôi thấy khá thú vị khi đa số mọi người có thể phân biệt được sự khác biệt giữa một tấm ảnh bình thường và một bức hình đẹp . Nhưng họ lại không thể giải thích tại sao bức ảnh đó lại đẹp . Dưới đây là một số yếu tố cơ bản có thể cấu thành yêu tố một bức ảnh đẹp trong mắt mọi người . Có thể đây chỉ là nhận định cá nhân của riêng tôi , nếu mọi người có thêm những yếu tố nào để giải thích một tấm ảnh đẹp thì vui lòng bình luận ở khung comment bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé .

Nội Dung Bài Viết

Ánh sáng

Có người từng nói : có ánh sáng là có nhiếp ảnh . Ánh sáng là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành bại của tấm ảnh . Về cơ bản thì người nào nắm được những quy tắc căn bản về ánh sáng trong nhiếp ảnh , thì ảnh người đó sẽ đẹp hơn những người không có chuyên môn .

angelina jolie - anh dep - high key
Ánh sáng High Key và chân dung thiếu nữ Angelina Jolie
Ánh sáng tạo nên đường cong trên gương mặt chân dung thiếu nữ .
Người kể chuyện ở đây đã sử dụng ánh sáng và cho chúng ta biết đây là một cốc nước nghệ thuật đúng không nào ?
Người kể chuyện ở đây đã sử dụng ánh sáng và cho chúng ta biết đây là một cốc nước nghệ thuật đúng không nào ? Ảnh chụp Sản Phẩm Đẹp Sưu Tầm .

Line , Shape , Pattern and Contrast

Đường nét luôn là yếu tố thu hút mắt nhìn mạnh nhất trong một tấm hình . Bạn có thể cho người xem ảnh thấy được cảm xúc mà mình muốn lột tả qua những đường thẳng hoặc đường cong có trong bức hình của bạn .

Đường nét khuôn mặt được tạo ra bằng hiệu ứng ánh sáng trong nhiếp ảnh chân dung

Kết hợp nhuần nhuyễn giữa hình dạng , chất liệu và tương phản là cách tốt nhất để bạn kể câu chuyện của riêng mình . Bộ não của chúng ta được lập trình để tìm kiếm và nhận biết những điều này đầu tiên khi nhìn vào một thứ gì đó .

Với hình khối này , tôi dám cá 100% não bộ của bạn đánh giá rằng đây là hình ảnh chân dung thiếu nữ đúng không ?
Với hình khối này , tôi dám cá 100% não bộ của bạn đánh giá rằng đây là hình ảnh chân dung thiếu nữ đang buồn đúng không ?
Nghệ thuật dùng Line , shape , contrast thường được sử dụng trong Style Silhouette để miêu tả trai đẹp

Hãy cùng ngự lãm 3 tấm hình này của 2 nhiếp ảnh gia Pranav BhideAmol Jadhav , và để lại bình luận bạn thấy gì từ những tấm ảnh nhé :

Line , Shape , Pattern and Contrast, rabbit
Line , Shape , Pattern and Contrast, cat
Line , Shape , Pattern and Contrast , dog
Ảnh đẹp Gia Đình

Màu Sắc

Màu sắc là một yếu tố quan trọng với thị giác và tạo nên những cung bậc cảm xúc cho người xem . Nếu được đào tạo chính quy, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng màu sắc để mô tả tâm trạng của mình . Đây là một số ví dụ phối màu cơ bản được sử dụng trong làm phim , nhiếp ảnh , các kĩ thuật lighting đỉnh cao giúp tấm hình thêm hấp dẫn hơn :

Màu Hồng tượng trưng cho sự ngây thơ thuần khiết, luôn đem đến cảm giác ngọt ngào, nhẹ nhàng .
Màu Hồng tượng trưng cho sự ngây thơ thuần khiết, luôn đem đến cảm giác ngọt ngào, nhẹ nhàng .
Những shoot hình tone màu đỏ này thường để miêu tả và thể hiện sự đam mê mạnh mẽ rực cháy.
Những shoot hình tone màu đỏ này thường để miêu tả và thể hiện sự đam mê mạnh mẽ rực cháy.

Những shoot hình ám màu xanh lá thường gần gũi thiên nhiên, tức cảnh sinh tình. Sức sống mãnh liệt vì một ngày mai tươi sáng.
Những shoot hình ám màu xanh lá thường gần gũi thiên nhiên, tức cảnh sinh tình.
Sức sống mãnh liệt vì một ngày mai tươi sáng.
Nếu phải Blend màu một tấm ảnh diễn tả cô gái có cảm giác lạnh lẽo, cô lập , cô đơn bủa vây . Thì Ám màu Lam là một lựa chọn tốt nhất
Màu Lam luôn đem đến cảm giác cái lạnh lẽo, cô lập cho người xem .
Màu Lam luôn đem đến cảm giác cái lạnh lẽo, cô lập cho người xem .
Muốn diễn tả một thứ gì đó hỗn loạn , không rõ cảm xúc , vui buồn lẫn lộn thì có thể chọn tất cả những màu này nhé .
Áp dụng đơn giản như trong shoot hình Kỷ Yếu của Vin Media như thế này thôi .

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một tấm ảnh đen trắng để buộc mọi người phải focus vào điều mà bạn muốn người ta phải thấy .

Ví dụ của việc sử dụng tương phản giữa hai màu sắc đen và trắng để tạo ra góc cạnh của người đàn ông có chân dung B&W đẹp .

Địa điểm và Người Mẫu

Ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì để chụp ảnh , không biết chụp thế nào . Thì luôn có một số địa điểm hoặc những bạn gái xinh xắn , chỉ cần đứng im , bấn nút chụp auto cũng đẹp rồi . Lúc này , chỉ cần bạn hoàn thiện nó sao cho đẹp hơn mà thôi .

Tác phẩm saigon by night 2025 . NAG Hung Vo . Nikon D300 - 18-400mm F11 30s iso 100
Tác phẩm phong cảnh đẹp saigon by night 2025 . NAG Hung Vo . Nikon D300 – 18-400mm F11 30s iso 100
NAG : 走火入魔的怪兽
Hình nền điện thoại đẹp được chụp bởi nhiếp ảnh gia : 走火入魔的怪兽
NAG : AARONSKY
Hình ảnh cô gái buồn bên chai rượu – NAG : AARONSKY
NAG : 走火入魔的怪兽
Hình ảnh cổ trang đẹp của NAG : 走火入魔的怪兽
NAG : 走火入魔的怪兽
Ảnh cổ trang Mulan đẹp ngầu – NAG : 走火入魔的怪兽

Khoảnh khắc

Có thể bạn sẽ nghe nói nhiều về “Khoảnh khắc” rất nhiều trong thế giới nhiếp ảnh . Nhưng nó có nghĩa là gì ? Khá là khó đẻ giải thích . Đối với tôi , điều này có nghĩa là bạn phải nắm bắt , rình rập , chờ đợi một khoảng thời gian cực ngắn để kể một câu truyện thật hay mà không cần phải giải thích nhiều . trong nhiều trường hợp , khoảnh khắc đẹp có giá trị hơn nhiều so với những tấm hình có bố cục , ánh sáng , màu sắc hoàn hảo nhưng không bắt được khoảnh khác đó . Và theo cá nhân tôi, đợi chờ khoảnh khắc để chụp ảnh em bé , trẻ con là lâu nhất 😀

Chân dung con gái , khoảnh khắc bất ngờ
Chân dung con gái , khoảnh khắc bất ngờ
Chờ đợi để chụp khoảnh khắc em bé cười tự nhiên luôn là một bài toán khó đối với anh em cầm máy ảnh .

Cấu thành một tấm ảnh đẹp không nhất thiết phải bao gồm tất cả những ý tưởng nêu trên . Nhưng tôi khá chắc chắn rằng , trong mỗi bức hình bạn từng cho là đẹp , sẽ tồn tại ít nhất một trong những điều kiện trên . Quan trọng là , nếu bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về những điều này trước khi chụp ảnh . Tôi đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ chụp được những tấm hình đẹp hơn những kiểu bấm máy auto bâng quơ mà không biết chụp cái gì , chụp sao cho đẹp . Cách tốt nhất để lên tay trong nghề chụp ảnh , là bạn hãy nên xem nhiều ảnh hơn , xem cả tây , cả ta , của tất cả những ai mà bạn cho là chụp ảnh đẹp , và đặt ra những câu hỏi : tại sao họ lại chụp góc này , sao lại là ánh sáng này , sao lại sử dụng màu sắc này …. và đừng quên tạo thói quen chụp ảnh mỗi ngày , kể cả khi không có combo máy ảnh xịn , thì cố gắng chụp ảnh bằng điện thoại nhé ^_^” .

Bạn có nghĩ rằng còn những điều gì khác nữa cấu thành một bức ảnh đẹp không ? Bạn đã có những album ảnh ưng ý đến mức mà muốn chia sẻ cho mọi người cùng xem chưa . Đừng ngại comment ở ô bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé .