Đèn RingLight là gì?

Có lẽ Livestream (ring light) không còn quá xa lạ với chúng ta khi nó thường xuyên xuất hiện trên các kênh youtube của các beauty blogger nổi tiếng. Đèn Livestream có tác dụng hỗ trợ ánh sáng và tạo ra hình ảnh độc đáo cho người dùng sử dụng khi quay video.

Đèn led Ring Ling RL-18 – Đèn hỗ trợ Make up, chụp hình, quay video livestream

Tuy nhiên, từ góc độ của một NAG, đèn livestream mang lại một hiệu ứng catchlight khá thú vị trong nhiếp ảnh chân dung.  Trong video này, nhiếp ảnh gia Daniel Norton từ Adorama trình bày cách kết hợp ánh sáng giữa đèn livestream với đèn strobist để có những bức ảnh chân dung đẹp và trong trẻo nhất :

Set sáng một đèn flash và đèn livestream trong nhiếp ảnh chân dung

Set sáng chụp ảnh chân dung với 1 đèn flash

Nhiếp ảnh gia Norton của channel YouTube ADROMA TV bắt đầu set sáng bằng đèn Flash Profoto A1 kết hợp với Softbox hiệu Chimera. Để hạn chế việc ánh sáng flash bị lan ra xung quanh background ảnh hưởng đến kết quả, anh ấy đặt tốc độ màn trập ở 1/125 giây, điều này giúp ngăn chặn được ánh sáng xung quanh.

Nhưng nếu đánh đèn flash với góc 45 độ từ trên xuống và cài đặt máy ảnh ở tốc độ 1/125 giây, f / 5.6 và ISO 200 thì kết quả nhận được sẽ là một bức ảnh có khá nhiều vùng tối trên khuôn mặt và đặc biệt là không có catchlight ở trong tròng mắt:

Setting ánh sáng kết hợp 01 đèn flash và đèn Livestream

Trong trường hợp bức ảnh chân dung có nhiều vùng tối ở phần cằm và cổ, ta có thể sử dụng hắt sáng ( reflector ) để lấp đầy vùng tối ( Shadow ).

Sử dụng hắt sáng để bù sáng vào vùng tối trong chụp ảnh chân dung

Tuy nhiên, trong bức ảnh này, NAG Notron muốn cho ta thấy một hiệu ứng đặc biệt : Catchlight hình vòng tròn trong tròng đen của mắt. Vì vậy, anh ấy đã sử dụng một chiếc đèn Ring Light ( đèn livestream ) hiệu Savage Rainbow. Anh ấy đã đặt đèn livestream ngay phía trước người mẫu và chụp qua khe ánh sáng.

Chúng ta có thể nhận ra ngay sự khác biệt khi đặt chiếc đèn Livestream trước mặt của người mẫu : Khuôn mặt sáng bứng và ánh mắt hút hồn với hiệu ứng catch light :

Tuy nhiên, NAG phương tây này lại muốn bức ảnh có cả vùng sáng, và vùng tối dần trên khuôn mặt để thể hiện sự tương phản và chiều sâu trên mặt người mẫu, nên cường độ ánh sáng của đèn flash đã được chỉnh lại thấp hơn :

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc đèn livestream studio của mình, hãy thử sử dụng chúng làm một phần trong setting ánh sáng và xem nó sẽ tạo ra sự khác biệt gì cho bức ảnh chân dung của bạn nhé. Tôi tin rằng bạn sẽ rất hài lòng với kết quả nếu như bạn đang muốn thêm chiều sâu, độ tương phản và độ sắc nét cho tác phẩm của mình. 

Nếu bạn cũng có hứng thú về chụp ảnh chân dung, đừng bỏ lỡ những seri hướng dẫn chụp hình chân dung toàn tập ở bài viết này nhé: https://camlo5.com/anh-chan-dung-toan-tap/